15/12/2021 | 16

Bắc Hàn hạn chế rò rỉ thông tin các vụ hành quyết công khai trong bối cảnh bị quốc tế giám sát chặt chẽ tình trạng nhân quyền

Bắc Hàn hạn chế rò rỉ thông tin các vụ hành quyết công khai trong bối cảnh bị quốc tế giám sát chặt chẽ tình trạng nhân quyền

Vào thứ Tư (15/12), tổ chức nhân quyền Transitional Justice Working Group cho biết, Bắc Hàn đã thay đổi cách thức thực hiện lệnh hành quyết nhằm đáp lại sự giám sát chặt chẽ của quốc tế đối với tình trạng nhân quyền tại đây bằng cách kiểm soát người tham dự để tránh việc rò rỉ thông tin.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Seoul đã tiến hành phân tích hình ảnh vệ tinh và thực hiện phỏng vấn 683 người Bắc Hàn đào tẩu thành công trong vòng 6 năm qua để xác định xem phương thức hành quyết của nước này đã có những thay đổi gì kể từ khi Chủ tịch Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011.

Theo kết quả báo cáo, các cuộc hành quyết vẫn được tiến hành, nhưng không còn công khai như trước. Bắc Hàn trước đây thường công khai hành quyết tại các nơi đông người như một hình thức để khuyến cáo thị chúng.

Truyền thông nhà nước của Bắc Hàn hiếm khi đưa tin về tội phạm và hình phạt của những người bị kết án. Ngoài ra, chính quyền nước này còn phủ nhận sự tồn tại của các trại giam và cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh sử dụng những lời chỉ trích về tình trạng nhân quyền như một phần trong chính sách thù địch đối với nước này.

Trong báo cáo có tiêu đề “Lập bản đồ các vụ hành quyết dưới thời ông Kim Jong Un: Phản ứng của Bắc Hàn trước sức ép quốc tế”, tổ chức nhân quyền đã ghi nhận 27 vụ hành quyết, hầu hết bằng cách xử bắn. Tuy nhiên, Bắc Hàn đã ngừng tổ chức hành quyết ở các nơi có dân cư đông đúc cũng như khu vực gần biên giới hoặc tại các cơ sở có thể dễ dàng bị giám sát bằng vệ tinh.