27/12/2014 | 2

Bắc Hàn gọi Tổng thống Obama là con khỉ

Bắc Hàn gọi Tổng thống Obama là con khỉ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Bắc Hàn gọi Tổng thống Obama là con khỉ, và đổ lỗi cho Washington sau khi mạng Internet của nước này bị sập, giữa lúc hai bên đối đầu nhau vì vụ hacking hãng phim Sony Pictures.

Hôm thứ Bảy, Ủy ban Quốc phòng là cơ quan cai trị đất nước dưới sự chủ trì của lãnh đạo Kim Jong Un, nói Tổng thống Obama phải chịu trách nhiệm cho quyết định phát hành cuốn phim hài hành động The Interview, trong đó nói về âm mưu hư cấu ám sát Kim Jong Un. Một phát ngôn viên giấu tên của Ủy ban đưa ra tuyên bố được cơ quan thông tấn KCNA phát sóng, nói rằng ông Obama lúc nào cũng liều lĩnh trong ngôn ngữ và hành động như một con khỉ trong rừng nhiệt đới. Tuyên bố sử dụng những từ ngữ được thiết kế để gây xúc phạm chủng tộc mà Bắc Hàn từng sử dụng trước đó.

Sau vụ Sony Pictures bị tấn công mạng, ông Obama cam kết sẽ trả đũa Bắc Hàn nhưng không cho biết cụ thể sẽ làm gì. Các website chính của Bắc Hàn bị gián đoạn liên tục trong tuần này, có lần bị sập trong 9 tiếng đồng hồ trước khi được phục hồi một phần hôm thứ Ba. Website KCNA bị sập một lần nữa vào chiều thứ Bảy ngày 27 tháng 12, đến 11 giờ đêm mới được sửa xong.

Cũng trong tuyên bố, Ủy ban trên bác bỏ mọi cáo buộc của FBI cho rằng Bắc Hàn đứng sau vụ tấn công mạng, và thách thức Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng cho sự cáo buộc. (Mai Đức)