28/01/2017 | 0

Bắc Hàn dường như tái khởi động lò phản ứng plutonium

Bắc Hàn dường như tái khởi động lò phản ứng plutonium

Yongbyon, Bắc Hàn. (Reuters) – Hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Bắc Hàn tái khởi động lò phản ứng tại cơ sở nguyên tử chính, được sử dụng để sản xuất plutonium cho chương trình vũ khí nguyên tử của nước này.

Dự án giám sát 38 Bắc Hàn của Washington cho biết phân tích trước đó từ ngày 18 tháng Giêng cho thấy dấu hiệu Bắc Hàn đang chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng tại Yongbyon, trước đó đã dỡ bỏ thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để tái chế, nhằm sản xuất plutonium bổ sung cho kho vũ khí nguyên tử của nước này. Họ nói không thể ước tính được lò phản ứng chạy ở mức độ năng lượng nào, mặc dù có thể là đáng kể. Phúc trình 38 Bắc Hàn tuần trước cho biết hoạt động tại lò phản ứng bị ngừng từ cuối năm 2015. Bắc Hàn vẫn duy trì chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của họ, vi phạm các biện pháp chế tài của quốc tế.

Tin về lò phản ứng tái khởi động được công bố vào thời điểm mối lo ngại gia tăng về chương trình vũ khí của Bắc Hàn, có thể đặt tân chính phủ của Tổng Thống Donald Trump vào cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên. (Nguyên Trân)