11/02/2018 | 0

Bắc Hàn đưa tin hội đàm thân mật với tổng thống Nam Hàn, không nhắc đến lời mời thăm Bình Nhưỡng

Bắc Hàn đưa tin  hội đàm thân mật với tổng thống Nam Hàn, không nhắc đến lời mời thăm Bình Nhưỡng

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Hôm nay 11 tháng 2, thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn loan tin nói rằng đoàn đại diện của họ tại Thế vận hội mùa đông đã tham dự các cuộc họp thẳng thắn, bình đẳng với tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, nhưng không nhắc gì đến việc mời ông Moon đến Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Đoàn đại diện Bắc Hàn quy tụ các nhân vật cao cấp và do em gái của lãnh tụ Kim Jong Un cầm đầu đến Nam Hàn đã kết thúc chuyến công du, sau sự xuất hiện nhã nhặn trước mắt công chúng. Dù vậy, dư luận vẫn hoài nghi về sự “thân thiện chân thành”, hướng đến việc cải thiện bang giao của Bình Nhưỡng qua sự kiện này.

Những cuộc gặp gỡ diễn ra giữa hai miền đang đối đầu nhau  đều mang tính chất táo bạo bất thường của ông Moon, người luôn luôn thúc đẩy việc thực hiện giải pháp ngoại giao để hạn chế chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Trong chuyến công du hiếm có kéo dài 3 ngày của đoàn đại diện Bắc Hàn, ông Moon đã bốn lần gặp em gái lãnh tụ Bắc Hàn là Kim Yo Jong, và cùng tham dự cuộc trình diễn của ban nhạc Bắc Hàn trước khi họ trở về nước. Trước đó, thủ tướng Nam Hàn Lee Nak-yeon còn tổ chức bữa ăn trưa để khoản đãi đoàn đại diện Bình Nhưỡng tại một khách sạn năm sao.

Hôm qua, Kim Yo Jong lịch sự trao tận tay ông Moon bức thư riêng của lãnh tụ Bắc Hàn, trong khi giới chức Nam Hàn nói rằng ông Moon được mời đến Bình Nhưỡng để hội đàm với Kim Jong Un. Cuộc họp như thế nếu được tổ chức sẽ đánh dấu lần gặp gỡ đầu tiên giữa hai miền Nam và Bắc Hàn kể từ năm 2007. (Song Châu)