24/03/2018 | 2

Bắc Hàn đồng ý hội đàm cấp cao với Nam Hàn ngày 29/03

Bắc Hàn đồng ý hội đàm cấp cao với Nam Hàn ngày 29/03

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm nay 24/03, chính phủ Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao với Nam Hàn, tại Bàn Môn Điếm vào ngày 29 tháng 3, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh của các lãnh đạo vào tháng Tư.

Tại buổi họp báo, Bộ Thống Nhất Nam Hàn phát hành một tuyên bố, trong đó trích lời các viên chức Bắc Hàn, cho biết một nhóm 3 viên chức sẽ đi cùng Ri Son Gwon- Chủ Tịch Uỷ Ban Bắc Hàn về đoàn tụ hòa bình của đất nước. Theo các nhà phân tích, khả năng cho các cuộc hội đàm cấp cao giữa hai miền Bắc Nam vào ngày 29 tháng 3 có khả năng cao hơn so với khả năng cho một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 5. Trong tuần này, ông Trump quyết định thay cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc H.R. McMaster, bằng cựu Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton, là người từng đưa ra những quan điểm rất hiếu chiến về Bình Nhưỡng. Cách đây mười ngày, ông Trump cũng sa thải Ngoại Trưởng Rex Tillerson vì cho rằng hai người không đồng ý với nhau về Iran, cũng như về các vấn đề chính sách đối ngoại khác.

Các cuộc hội đàm Nam Bắc được ấn định vào ngày 29 tháng 3, vài ngày trước chương trình biểu diễn âm nhạc ở Bình Nhưỡng vào đầu tháng 4. Một nhóm ca sĩ Nam Hàn thực hiện chuyến thăm này để đáp lại chương trình văn nghệ của Bắc Hàn, tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang. (Mai Đức)