20/08/2015 | 0

Bắc Hàn đòi Nam Hàn bỏ loa phát thanh

Bắc Hàn đòi Nam Hàn bỏ loa phát thanh

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Chính phủ Nam Hàn cho biết, đã bắn hàng chục quả đạn về phía Bắc Hàn trong ngày thứ Năm 20 tháng Tám sau khi Bắc Hàn pháo kích về phía hệ thống loa của miền nam được lắp đặt tại khu vực biên giới, gây căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói rằng, Bắc Hàn đã không bắn trả lại nhưng sau đó đã cảnh cáo Nam Hàn trong một bức thư rằng, họ sẽ có thể hành động nếu Nam Hàn không gỡ bỏ hệ thống phát thanh chống lại họ trong vòng 48 tiếng đồng hồ tới. Trong bức tối hậu thư này, lực lượng quân sự Bắc Hàn gọi hệ thống loa tuyên truyền của Nam Hàn là thách thức lớn đối với họ hiện nay. Nam Hàn cũng cho biết, đã phát giác quả đạn của Bắc Hàn bắn về phía lãnh thổ của mình khoảng 4 giờ chiều thứ Năm 20 tháng Tám, nhưng không làm hư hại hệ thống loa phát thanh và cũng không làm ai bị thương. Quân đội Nam Hàn đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất, và tổng thống Nam Hàn nói rằng, các viên chức hàng đầu của bộ Quốc phòng sẽ phản ứng mạnh trước mọi sự tấn công của Bắc Hàn.

Quả đạn của Bắc Hàn bắn sang rơi xuống một địa điểm cách Seoul khoảng 60 km, tương đương 35 dặm ở về phía bắc, và nằm trong vùng biên giới. Cư dân Nam Hàn ở trong khu vực này đã được lệnh di tản. Quả đạn rơi xuống vùng núi gần một căn cứ quân sự của Nam Hàn thuộc thị trấn Yeoncheon. Từ tháng 10 năm ngoái, hai bên thường xuyên pháo kích vào nhau, nhưng chưa có vụ nào gây thương vong. (Song Châu)