10/08/2017 | 0

Bắc Hàn doạ bắn 4 hỏa tiễn vào vùng biển đảo Guam giữa tháng 8

Bắc Hàn doạ bắn 4 hỏa tiễn vào vùng biển đảo Guam giữa tháng 8

Hagatna, Guam. (Reuters) – Tuyên bố lên gân đe doạ lẫn nhau giữa Washington và Bình Nhưỡng căng thẳng đến mức chưa từng có, khi Kim Jong Un tuyên bố đang cân nhắc trong nhiều ngày qua một kế hoạch bắn 4 hoả tiễn xuống một địa điểm gần đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương.

Theo CNN, hoả tiễn tầm trung bình có thể được bắn từ miền đông Bắc Hàn, bay trên không phận Nhật Bản và rơi xuống một địa điểm cách hòn đảo Guam  chừng 30 đến 40 cây số. Guam cách Bắc Hàn hơn 3,000 cây số.

Việc công bố kế hoạch này được coi là hành động khiêu khích mới nhất của Bắc Hàn nhắm vào Washington, làm tình hình căng thẳng hẳn lên từ hôm Thứ Ba 8 tháng 8, lúc tổng thống Trump lên tiếng đe doạ về một cuộc chiến tranh với Bắc Hàn.

Mối đe doạ từ phía Bắc Hàn được đưa vào nghị trình thảo luận về chính sách ngoại giao của chính phủ Trump từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1. Trong tháng qua, mối đe doạ Bắc Hàn trở thành vấn đề trọng tâm sau vụ Bình Nhưỡng phóng thử hai hoả tiễn đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ. Truyền thông Bắc Hàn chỉ trích tổng thống Trump không hiểu biết về tình hình căng thẳng đang diễn ra, và cho rằng không thể đối thoại với Trump.

Sự căng thẳng đột nhiên leo thang trong tuần lễ qua, sau một bài phân tích của tổ chức tình báo Hoa Kỳ, nói rằng Bắc Hàn đã sản xuất được đầu đạn hạt nhân. Có nghĩa là Bắc Hàn sắp đạt đến khả năng tấn công Hoa Kỳ bằng hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân. Hôm 9 tháng 8, cả ngoại trưởng Tillerson và bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ủng hộ nhận định gây tranh cãi của tổng thống Trump, buộc Bắc Hàn phải ngừng hành động khiêu khích, nếu không muốn chế độ và dân chúng của họ bị huỷ diệt. (Song Châu)