14/09/2017 | 0

Bắc Hàn doạ nhấn chìm Nhật Bản bằng một quả bom hạt nhân

Bắc Hàn doạ nhấn chìm Nhật Bản bằng một quả bom hạt nhân

(Ảnh: KCNA)

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Hôm nay 14/09, chính phủ Nhật Bản lên án tuyên bố của Bắc Hàn đe doạ sẽ thả một quả bom hạt nhân xuống Nhật Bản.

Tuyên bố này đã làm căng thẳng thêm tình hình tại khu vực trong khi cả thế giới đang còn chấn động vì vụ Bình Nhưỡng thử bom hạt nhân lần thứ sáu, với cường độ mạnh nhất được ước lượng mạnh gấp 10 lần quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ thả xuống Hiroshima năm 1945.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã lên tiếng cảnh cáo về thái độ khiêu khích và không có vẻ gì nao núng của Bắc Hàn, sau khi Liên Hiệp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn, trong đó có lệnh cấm Bắc Hàn xuất cảng các loại vải vóc và hạn chế dầu thô nhập cảng.

Sáng nay, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã kêu gọi mọi quốc gia tuân thủ nghiêm ngặt nghị quyết của Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Hàn, và nói rằng thế giới cần gia tăng sức ép để buộc Bình Nhưỡng phải thay đổi chính sách hiếu chiến của họ.

Ông Abe đang công du Ấn Độ, để thắt chặt mối liên hệ quốc phòng và kinh tế nhằm cân bằng lực lượng trước sức trỗi dậy của Hoa Lục. Ông Abe cũng nói rằng Ấn Độ đã đồng ý cùng Nhật Bản phản ứng mạnh trước thái độ khiêu khích của Bắc Hàn.

Trước đó, Bắc Hàn doạ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để nhấn chìm Nhật Bản, vì đã theo cùng Hoa Kỳ hậu thuẫn nghị quyết trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Bắc Hàn gọi lệnh cấm vận mới của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là công cụ của “quỹ dữ”, được dùng như món tiền hối lộ các quốc gia hành động theo lệnh của Hoa Kỳ. (Song Châu)