17/05/2018 | 2

Bắc Hàn dọa hủy bỏ họp thượng đỉnh với Hoa Kỳ vì lo ngại kịch bản “mô hình Libya”

Bắc Hàn dọa hủy bỏ họp thượng đỉnh với Hoa Kỳ vì lo ngại kịch bản “mô hình Libya”

Tin tổng hợp- Xuất hiện trên đài truyền hình Fox News hôm Chủ Nhật 13 tháng 5, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đưa ra cái gọi là “mô hình Libya”, trong đó cựu Tổng thống Libya Muammar Qaddafi hoàn toàn không che giấu điều gì với Anh Quốc và Hoa Kỳ về chương trình vũ khí nguyên tử của Libya, và dễ dàng cho phép Washington đưa máy bay đến chuyển toàn bộ trang thiết bị và tài liệu ra khỏi nước này để tiêu hủy.

Phát ngôn này của ông Bolton làm cho Bắc Hàn tức giận. Phía Bắc Hàn cho rằng thật khập khiễng khi so sánh nước này với Libya – một quốc gia chỉ mới ở giai đoạn đầu của việc phát triển vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, đề nghị của ông Bolton có vẻ cũng không thực tế về triển vọng ngoại giao, khi Bắc Hàn chắc chắn sẽ không sẵn lòng cho phép Hoa Kỳ vào nước họ chở trang thiết bị hạt nhân đi chỉ để đổi lấy việc Hoa Kỳ ngừng cấm vận.

Theo nhận định của Bloomberg, Bắc Hàn đã rất thận trọng theo dõi và hiểu rõ về kết cục của cựu tổng thống Libya khi ông chấp nhận một thỏa thuận với Hoa Kỳ, tháo dỡ chương trình hạt nhân để đổi lấy việc chấm dứt lệnh trừng phạt. Cựu tổng thống Muammar Qaddafi đã phải hối tiếc, khi cuối cùng ông bị quân nổi dậy sát hại vào năm 2011 cùng với những hình ảnh mơ hồ về cơ thể đẫm máu của ông lan truyền trên mạng truyền thông xã hội. Chắc chắn rằng chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un không có ý định trở thành Qaddafi tiếp theo với cái chết bi thảm và nhục nhã.

Đối với ông Kim, sai lầm lớn nhất của tổng thống Qaddafi là tin tưởng vào sự bảo đảm của Hoa Kỳ khi chấp nhận thỏa thuận. Phía Bắc Hàn vừa đe dọa sẽ bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ vì các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, vốn luôn là điều làm Bình Nhưỡng tức giận.

Cùng với những ý kiến của cố vấn Bolton, triển vọng về hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Hoa Kỳ ngày càng trở nên vô định. (Ngô Bảo)