04/05/2017 | 1

Bắc Hàn doạ cắt bang giao với Trung Cộng vì nhận xét thiếu thận trọng về chương trình nguyên tử

Bắc Hàn doạ cắt bang giao với Trung Cộng vì nhận xét thiếu thận trọng về chương trình nguyên tử

ẢNh: Dân Làm Báo

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn.-  Bắc Hàn vừa lên tiếng chỉ trích Trung Cộng có nhận xét thiếu thận trọng về chương trình nguyên tử của họ có thể dẫn đến hậu quả trầm trọng.

Dư luận cho rằng đây là một trong những lần chỉ trích hiếm hoi của Bắc Hàn, nhắm vào đàn anh Trung Cộng, quốc gia tài trợ lớn nhất và là đồng minh lâu đời nhất của Bắc Hàn.

Trung Cộng đã ngưng nhập cảng than đá của Bắc Hàn theo lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, và thúc giục Bắc Hàn chấm dứt việc bắn thử hoả tiễn và chương trình nguyên tử của họ. Thông Tấn Xã Bắc Hàn hôm qua 3 tháng 5 tuyên bố rằng nhận xét của Trung Cộng là liều lĩnh và ngớ ngẩn, đã làm cho tình hình trở nên căng thẳng và tồi tệ hơn. Trung Cộng tuyên bố theo giọng điệu của Hoa Kỳ đã làm xấu đi bang giao giữa hai quốc gia đồng minh lâu đời.

Đảng cầm quyền Bắc Hàn nói rằng Trung Cộng không nên tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của họ khi buộc Bắc Hàn phải ngừng thử hoả tiễn và vũ khí hạt nhân, và cho rằng Bắc Hàn đang cân nhắc việc có thể cắt đứt bang giao với Trung Cộng. Bài nhận định của thông tấn xã Bắc Hàn không ghi đích danh tác giả, mà ký tên là Kim Chol.

Theo tờ báo Global Times của Trung Cộng thì nước này không để khu vực đông bắc Hoa Lục bị ô nhiễm vì chương trình nghiên cứu hạt nhân của Bắc Hàn. Tờ Nhân dân của Trung Cộng cho rằng chương trình nguyên tử đã đặt chính Bắc Hàn và cả khu vực trong tình trạng nguy hiểm. (Song Châu)