24/05/2019 | 0

Bắc Hàn đổ lỗi cho Hoa Kỳ về hội nghị thượng đỉnh thất bại

Bắc Hàn đổ lỗi cho Hoa Kỳ về hội nghị thượng đỉnh thất bại

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Vào hôm thứ Sáu (24 tháng 5), Bắc Hàn cho biết quan điểm “tùy tiện và không trung thực” của Hoa Kỳ là nguyên nhân dẫn đến thất bại trong việc đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Hoa Kỳ lần hai.

Theo Reuters, đây có thể là lời khuyến cáo, rằng vấn đề nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu không có cách tiếp cận mới.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cũng cáo buộc Hoa Kỳ về hành vi cố gắng đổ lỗi cho sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng 2, thông qua việc đặt ra “một vấn đề hoàn toàn không liên quan.” Tuy nhiên, phát ngôn viên này không nêu rõ thông tin chi tiết.

Tuyên bố này chính là lời chỉ trích Hoa Kỳ mới nhất kể từ khi hội nghị thượng đỉnh thất bại ở Hà Nội, nơi ông Kim đưa ra yêu cầu giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc dỡ bỏ một phần chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bắc Hàn đưa ra một lộ trình đầy đủ cho việc giải trừ nguyên tử, bao gồm cả việc chuyển bom sang Hoa Kỳ. Nhưng tình hình căng thẳng lại một lần nữa gia tăng trong những tuần gần đây, khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn tầm ngắn vào đầu tháng này, và Washington tiết lộ việc tịch thu một tàu Bắc Hàn bị tình nghi vận chuyển than bất hợp pháp vi phạm các lệnh trừng phạt.

Ông Kim đã đặt ra thời hạn đến cuối năm để Hoa Kỳ trở nên linh hoạt hơn, nhưng Tổng thống Donald Trump và các viên chức Hoa Kỳ khác phớt lờ hành động này, đồng thời kêu gọi ông Kim thực hiên cam kết giải trừ nguyên tử. (Mộc Miên)