09/01/2018 | 1

Bắc Hàn dịu giọng, đồng ý giải quyết khác biệt thông qua thương lượng

Bắc Hàn dịu giọng, đồng ý giải quyết khác biệt thông qua thương lượng

Ảnh: telesur

Nam Hàn. (Reuters)- Tin Reuters cho hay, đại diện Nam và Bắc Hàn hôm nay 9 tháng 1 đã đồng ý thảo luận để giải quyết những vấn đề xung khắc, và mở các cuộc hội đàm liên quan đến lĩnh vực quân sự, để tránh sự xung đột vô tình có thể xảy ra.

Đây là kết quả ghi nhận được trong cuộc đối thoại đầu tiên sau hơn 2 năm, khi căng thẳng dâng cao vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Trong bản thông báo chung được công bố sau cuộc hội đàm kéo dài 11 tiếng đồng hồ, Bắc Hàn cam kết sẽ cử một đoàn đại diện đông đảo gồm các lực sĩ tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang tại Nam Hàn, nhưng cũng đồng thời phản kháng đề nghị hội đàm phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Nam Hàn yêu cầu quốc gia láng giềng ngừng mọi hành vi thù địch gây căng thẳng. Và để đổi lại, Bắc Hàn đồng ý cần vãn hồi hoà bình khu vực. Cuộc hội đàm giữa hai miền Nam và Bắc Hàn được các nhà lãnh đạo thế giới theo dõi chặt chẽ, để xác định nỗi lo sợ vì Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn và vũ khí hạt nhân có lắng dịu hay không.

Sáng sớm hôm nay, Seoul nói đã sẵn sàng tạm thời dỡ bỏ một số biện pháp cấm vận để các viên chức Bắc Hàn có thể đến miền Nam để tham dự Thế vận hội. Bắc Hàn cho biết đoàn đại diện của họ gồm các lực sĩ, viên chức cao cấp, đội vũ công, các nhà trình diễn nghệ thuật cũng như ký giả và khán giả dự khán Thế vận hội.

Cũng tại cuộc hội đàm hôm nay, Seoul đề nghị thảo luận về hoạt động quân sự giữa hai bên, để làm giảm căng thẳng, và mở các cuộc gặp gỡ đoàn tụ gia đình nhân dịp tết âm lịch vào tháng 2 năm nay. (Song Châu)