24/06/2020 | 0

Bắc Hàn đình chỉ các kế hoạch hành động quân sự chống lại Nam Hàn

Bắc Hàn đình chỉ các kế hoạch hành động quân sự chống lại Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Tư (24/6), hãng thông tấn KCNA chính thức cho biết Bắc Hàn quyết định đình chỉ các kế hoạch hành động quân sự chống lại Nam Hàn, khi một báo cáo cho thấy quân đội Bắc Hàn gỡ bỏ các loa phóng thanh gần đây được lắp đặt lại ở biên giới kiên cố.

Bài báo này cho biết vào hôm thứ ba (23/6), chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp hội nghị truyền hình của Ủy ban Quân sự Trung ương thuộc đảng cầm quyền, nơi các thành viên “suy xét kỹ tình hình hiện tại” trước khi quyết định đình chỉ các kế hoạch quân sự.

Theo KCNA, ủy ban cũng thảo luận về các tài liệu đưa ra các biện pháp cho việc “tiếp tục củng cố khả năng ngăn chặn chiến tranh của đất nước”. Căng thẳng chính trị giữa hai miền Triều Tiên gia tăng do sự phản đối của Bình Nhưỡng đối với các kế hoạch của các nhóm do người đào thoát  ở Nam Hàn để gửi bích chương tuyên truyền vào Bắc Hàn. Bắc Hàn tuyên bố các hành động này vi phạm thỏa thuận giữa hai bên nhằm ngăn chặn việc đối đầu quân sự, và cáo buộc những người đào thoát xúc phạm đến phẩm giá của lãnh tụ tối cao của Bắc Hàn.

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn trích dẫn nguồn tin quân sự giấu tên và cho biết nhiều người nhìn thấy quân đội Bắc Hàn loại bỏ khoảng 10 loa phóng thanh gần khu vực phi quân sự (DMZ) vào hôm thứ Tư, chỉ vài ngày sau khi họ lắp đặt lại khoảng 20 loa. Khoảng 40 hệ thống tương tự bị gỡ xuống sau khi hai miền Triều Tiên ký kết một thỏa thuận vào năm 2018 để chấm dứt “tất cả các hành vi thù địch”. (BBT)