29/10/2017 | 1

Bắc Hàn di tản dân chúng, bí mật diễn tập quân sự chuẩn bị chiến tranh

Bắc Hàn di tản dân chúng, bí mật diễn tập quân sự chuẩn bị chiến tranh

Ảnh: Flipboard

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Theo tờ Tin Điện Anh quốc, Bắc Hàn đã tiến hành cuộc di tản khổng lồ, và giấu nhẹm tin tức nói về cuộc diễn tập quân sự đang được tiến hành khắp nước này để chuẩn bị chiến tranh.

Nhiều nguồn tin nói rằng cuộc diễn tập quân sự của Bắc Hàn đã được tổ chức tại các thành phố lớn, nhỏ, đặc biệt tại khu vực nằm dọc theo bờ biển phía Đông, nhưng không tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tin trên xuất hiện đúng vào lúc căng thẳng gia tăng giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ sau một loạt vụ bắn thử hoả tiễn và vũ khí hạt nhân trong đó có hoả tiễn đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.

Các chuyên viên phân tích bất đồng về việc liệu các cuộc diễn tập bất thường của người Bắc Hàn là dấu hiệu cho thấy mối đe doạ của chế độ này trở nên nguy hiểm hơn, hay chỉ nhằm tạo ra nhận thức để công dân Bắc Hàn cảm thấy họ đang được bảo vệ.

Một số nhà phân tích cho rằng tuyên bố bốc lửa của tổng thống Hoa Kỳ Trump có thể tạo ra sự sợ hãi khiến Bắc Hàn phải chuẩn bị đối phó. Tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9 qua, ông Trump doạ sẽ huỷ diệt Bắc Hàn nếu bị khiêu khích. Quân đội Hoa Kỳ cũng đã điều động lực lượng binh sĩ đến sát bán đảo Triều Tiên.

Trong chuyến công du Seoul-Nam Hàn, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm 28/10 nói với người đồng cấp Nam Hàn rằng mối đe doạ tấn công vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là chính xác. Ông Mattis cảnh cáo rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận Bắc Hàn là quốc gia hạt nhân, cũng như chế độ độc tài Kim Jong Un. (Song Châu)