01/10/2017 | 0

Bắc Hàn di chuyển hoả tiễn đạn đạo, có thể sắp bắn thêm lần nữa

Bắc Hàn di chuyển hoả tiễn đạn đạo, có thể sắp bắn thêm lần nữa

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Korean Broadcasting System (KBS) của Nam Hàn cuối Thứ Sáu 29/09 cho hay, Bắc Hàn đang chuẩn bị thực hiện thêm nhiều hành động khiêu khích mới.

Nhận định này cho rằng một số hoả tiễn của Bắc Hàn đã được di chuyển từ một một địa điểm ở thủ đô Bình Nhưỡng đến một vị trí mới chưa xác định được. Hãng thông tấn Reuters dẫn tin tức của KBS dựa vào thông tin tình báo bí mật nói rằng giới chức Hoa Kỳ và Nam Hàn đã khám phá việc Bắc Hàn vận chuyển hoả tiễn của họ từ Trung tâm Nghiên cứu và Chế tạo hoả tiễn của Bắc Hàn tại Sanum-dong ở phía bắc Bình Nhưỡng, nhưng không nói thời gian cũng như địa điểm mà số hoả tiễn trên được chuyển đến. Theo nguồn tin này, đó có thể là loại hoả tiễn tầm trung bình Hwasong-12 hoặc loại hoả tiễn đạn đạo liên lục địa Hwasong-14. Điều này còn cho thấy Sanum-dong được Bắc Hàn sử dụng làm nơi sản xuất hoả tiễn đạn đạo liên lục địa.

Giới chức Nam Hàn đã bày tỏ sự lo ngại về việc Bắc Hàn có thể hành động khiêu khích nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng cộng sản của họ 10 tháng 10, hoặc vào dịp Trung Cộng khai mạc kỳ họp Quốc hội vào ngày 18 tháng 10 sắp tới.

Trong khi tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng cao độ, lực lượng Hoa Kỳ và Nam Hàn vừa mở cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp lần đầu tiên tại Nam Hàn. Không có tin chi tiết nói về thời gian thực hiện cuộc diễn tập, nhưng nguồn tin này cho rằng lần diễn tập sắp tới sẽ tiếp tục được tiến hành vài tháng sau.(Song Châu)