10/01/2015 | 0

Bắc Hàn đề nghị Mỹ ngưng tập trận

Bắc Hàn đề nghị Mỹ ngưng tập trận

Pyongyan, Bắc Hàn. (Reuters) – Hôm nay Bắc Hàn tuyên bố sẽ ngưng mọi cuộc thí nghiệm nguyên tử nếu quân đội Hoa Kỳ ngưng các cuộc tập trận thường niên với quân đội Nam Hàn, vì các cuộc tập trận này là nguyên nhân chính tạo căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cơ quan thông tấn KCNA nói rằng đề nghị đã chuyển tới Hoa Thịnh đốn qua những đường giây thích ứng. Trong đầu năm nay, Bắc Hàn đã tỏ dấu hiệu muốn làm giảm căng thẳng. Qua bài diễn văn đầu năm, thủ lãnh Bắc Hàn Kim Jong Un nói rằng ông ta sẵn sàng cho một cuộc họp cấp cao với Nam Hàn. Vài ngày trước đó Pyongyang đã bày tỏ ý muốn đối thoại với Seoul. Kim Jong Un đã đưa ra lời tuyên bố sau khi Bộ Thống Nhất Nam Hàn cho biết trong ngày 29 tháng 12 đã gởi thư cho Pyongyang để đề nghị thương thuyết. Seoul hy vọng các cuộc họp được tổ chức trong tháng Giêng để bàn thảo những vấn đề từ đoàn tụ gia đình tới các dự án cộng tác giữa 2 miền đất nước.

Sau bài diễn văn đầu năm của Kim Jong Un, chính phủ Bắc Hàn đã đưa ra một bản tuyên bố nói rằng Pyongyang chân thành muốn cải thiện liên hệ và sẽ nhanh chóng chấp nhận đề nghị đối thoại. Trên nguyên tắc, Nam và Bắc Hàn vẫn còn đang ở trong tình trạng chiến tranh vì 2 nước chỉ mới ký kết hiệp ước đình chiến để chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 tới năm 1953, chưa ký hiệp ước hòa bình. Trong quá khứ, Bắc Hàn đã nhiều lần bày tỏ mong muốn cải thiện liên hệ với Nam Hàn, nhưng sau đó đã có những hành động khiêu khích hay các cuộc tập trận giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ làm Pyongyang tức giận. (Huệ Võ)