23/07/2018 | 0

Bắc Hàn đề nghị Hoa Kỳ ký hiệp định hòa bình trước khi giải trừ nguyên tử

Bắc Hàn đề nghị Hoa Kỳ ký hiệp định hòa bình trước khi giải trừ nguyên tử

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Một nguồn tin thân cận cho biết Bắc Hàn đã đề nghị Hoa Kỳ thiết lập hiệp định hòa bình với nước này trên bàn đàm phán. Theo đó, Bình Nhưỡng sẽ ngừng đàm phán giải trừ nguyên tử nếu Washington không thay thế hiệp định đình chiến chấm dứt chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 bằng một hiệp định hòa bình, nhằm bảo đảm sự tồn tại của chính quyền ông Kim Jong Un.

Nguồn tin này tiết lộ Bắc Hàn đang gây áp lực lên chính quyền tổng thống Trump để Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận. Bình Nhưỡng cho rằng nước này đã làm quá nhiều cho Hoa Kỳ khi ngừng thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn, dỡ bỏ bãi thử nguyên tử và trao trả hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ tử trận. Phía Bắc Hàn bày tỏ lo lắng rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào chính quyền ông Kim Jong Un và các hoạt động quân sự nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử.

Về phần tổng thống Trump, một viên chức cho biết ông Trump đang rất tức giận vì cuộc đàm phán với Bắc Hàn vẫn chưa có tiến triển. Nhưng ông Trump cho rằng việc Bắc Hàn không tiếp tục thử nghiệm hỏa tiển là một dấu hiệu tốt.  Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, ông viết rằng ông “rất vui” khi quan hệ hai nước đã có tiến triển và Bắc Hàn đã không thử nghiệm vũ khí suốt nhiều tháng nay.

Nhiều giới chức nhận định hiệp định mà hai nước đã ký kết ở Singapore không đưa ra bất cứ ràng buộc về thời gian để Bình Nhưỡng tiến hành giải trừ nguyên tử. (Mộc Miên)