28/07/2014 | 0

Bắc Hàn đe doạ tấn công Hoa Kỳ bằng nguyên tử

Bắc Hàn đe doạ tấn công Hoa Kỳ bằng nguyên tử

Pyongyang, North Korea. (Reuters) – Bắc Hàn mở cuộc diễn binh lớn trước dinh Kumsusan trong ngày kỷ niệm 61 năm đình chiến chấm dứt cuộc chiến 3 năm 1950 – 1953.

Trong cuộc diễn binh, Phó Thống Tướng Hwang Pyong So nói rằng Pyongyang sẽ bắn hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử tới Tòa Bạch Ốc và những căn cứ quân sự chính của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương, nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn tấn công Bắc Hàn.

Chủ tịch Kim Jong Un không có mặt trong cuộc diễn binh. Cơ quan Thông tấn KCNA nói rằng Kim Jong Un đã quan sát một cuộc tập trận của lực lượng chiến lược trong ngày Chủ Nhật, xem bản đồ những căn cứ Hoa Kỳ ở Nam Hàn cần phải phá hủy nếu chiến tranh diễn ra.

Cũng trong đêm qua 27/07, Bắc Hàn đã bắn pháo bông ăn mừng ngày đình chiến. Dân chúng thủ đô Pyongyang đã tập trung tại Quãng trường Kim Il Sung để xem bắn pháo bông. Bắc Hàn gọi ngày đình chiến là Ngày Chiến Thắng.

Chiến tranh Nam và Bắc Triều Tiên bắt đầu vào ngày 25 tháng 6 năm 1950. Vào ngày này trên 90,000 quân Bắc Hàn đã tràn qua biên giới Nam Hàn. Hoa Kỳ và các nước đã đưa quân can thiệp, Trung Cộng cũng đưa quân qua giúp Bắc Hàn.

Chiến tranh Triều Tiên là cuộc chiến lớn đầu tiên trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh. Phía Bắc Hàn tử thương trên 200,000 người, Trung Cộng tử thương trên 183,000 người, Hoa Kỳ tử thương khoảng 36,000 người và Nam Hàn tử thương khoảng 137,000 người. Tổng số thường dân bị chết và bị thương trên 2.5 triệu người.

Vào ngày 27 tháng 7 năm 1953, những người chỉ huy quân đội Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nam và Bắc Hàn đã ký hiệp ước đình chiến, ấn định đường biên giới Nam và Bắc Hàn dài 240 cây số.

Hai miền Nam và Bắc Hàn đã chưa ký hiệp ước hòa bình, trên nguyên tắc vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. (H. Võ)