18/08/2014 | 0

Bắc Hàn đe dọa tấn công cuộc tập trận chung giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ

Bắc Hàn đe dọa tấn công cuộc tập trận chung giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ

Tin Pyongyang, Bắc Hàn. (Reuters) – Bắc Hàn đe dọa sẽ tấn công tiền kích không thương tiếc Nam Hàn để chống lại cuộc tập trận chung giữa quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu trong tuần này.

Một xướng ngôn viên đài truyền hình nhà nước KRT đã đọc một bản tuyên bố của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Bắc Hàn nói rằng một lần nữa quân đội tuyên bố sẽ mở những cuộc tấn công tiền kích mạnh nhất, không thương tiếc nhất bất cứ lúc nào khi thấy sự bố trí của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đe dọa cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Khi bị tấn công, từ các căn cứ nhỏ tới các căn cứ quân sự lớn của chế độ bù nhìn và Hoa Kỳ ở miền Nam dùng cho âm mưu xâm lăng sẽ biến thành biển lửa, trở thành những đống tro tàn.

Cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu từ ngày 18 tới ngày 21 tháng 8 với sự tham gia của 3,700 cơ quan chính phủ, trên 480,000 công chức, chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp bị Bắc Hàn tấn công. Bắc Hàn đã thường xuyên đả kích các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Tại thủ đô Seoul, một nhóm nhỏ đã tập trung biểu tình phản đối cuộc tập trận. Một người biểu tình nói rằng cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian sẽ chỉ tạo thêm căng thẳng trên bán đảo. Sự cần thiết hiện giờ là đối thoại hòa bình, phi nguyên tử trên bán đảo. Cơ quan thông tấn Yonhap cho biết cuộc tập tập trận trong năm ngoái huy động 50,000 quân, trong đó có 3,000 quân Hoa Kỳ. Nhưng con số quân nhân tham gia cuộc tập trận năm nay chưa được cho biết. (H. Võ)