09/08/2017 | 0

Bắc Hàn đe dọa kế hoạch tấn công đảo Guam

Bắc Hàn đe dọa kế hoạch tấn công đảo Guam

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi tổng thống Trump buông lời giận dữ, Bắc Hàn liền lên tiếng doạ tấn công các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ hiện có 163,000 dân.

Thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn trích dẫn thông báo của quân đội Bắc Hàn tố cáo các cuộc diễn tập quân sự của Hoa Kỳ có thể gây xung đột nguy hiểm tại bán đảo Triều Tiên. Họ nói rằng các oanh tạc cơ của Hoa Kỳ xuất phát từ Guam tham gia cuộc diễn tập đã bay tuần tiễu trên bầu trời Nam Hàn có thể tấn công các căn cứ chiến lược của Bắc Hàn. Thông báo đòi Hoa Kỳ phải ngay lập tức ngừng khiêu khích quân sự nếu không muốn Bắc Hàn buộc phải hành động quân sự. Bắc Hàn cũng thêm rằng họ đang cẩn thận xem xét kế hoạch thi hành chiến dịch tấn công để nhấn chìm đảo Guam trong biển lửa, bằng cách sử dụng các hoả tiễn đạn đạo tầm trung bình.

Dân biểu Madeleine Z. Bordallo của đảo Guam cho rằng lời đe doạ tấn công nói trên chỉ gây thêm phiền phức cho Bắc Hàn, và tin rằng Guam sẽ được bảo vệ và tiếp tục an toàn. Guam hiện là nơi toạ lạc căn cứ Không quân Andersen.

Trong khi đó, Không lực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho hay đã cùng với không lực Nam Hàn và Nhật Bản sẵn sàng thực hiện sứ mệnh hợp tác song phương.

Sáng sớm 8 tháng 8, tổng thống Trump cảnh cáo Bắc Hàn rằng tốt nhất là không nên đưa ra bất kỳ sự đe doạ nào nhắm tới Hoa Kỳ. Trump và Kim Jong Un đã đe doạ lẫn nhau sẽ nhấn chìm lãnh thổ của nhau trong biển lửa chưa từng xảy ra trên thế giới.

Hôm 9 tháng 8, bộ trưởng Bộ Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói rằng nước này ủng hộ cách Hoa Kỳ giải quyết mối đe doạ Bắc Hàn. Nhật Bản cũng đã công bố bản phúc trình quốc phòng thường niên sau vụ Bắc Hàn bắn hai hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng qua rơi xuống vùng biển phía tây của Nhật Bản. Phúc trình dài 563 trang của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn đã đạt được sự tiến bộ đáng kể và có thể họ đã có vũ khí hạt nhân.

Sáng nay, chỉ số Nikkei của Nhật Bản sụt 1.3% vì căng thẳng leo thang với Bắc Hàn. Cư dân Nam Hàn và thủ đô Tokyo của Nhật Bản tỏ ra lo lắng về lời đe doạ của Bắc Hàn sẽ tấn công đảo Guam. (Song Châu)