20/07/2018 | 0

Bắc Hàn đe dọa hủy các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên

Bắc Hàn đe dọa hủy các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên

Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn.- Bắc Hàn vừa tuyên bố nước này sẽ không cho phép các gia đình bị chia cắt trong chiến tranh Nam Hàn 1950-1953 gặp nhau nếu Nam Hàn không lập tức trao trả công dân Bắc Hàn.

Năm 2016, 12 nữ nhân viên làm việc ở một nhà hàng Bắc Hàn tại Trung Cộng bị phát hiện đã đến Nam Hàn. Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul đã bắt cóc công dân nước này, trong khi chính quyền Nam Hàn cho rằng các nhân viên này đã tự quyết định đến Nam Hàn. Theo ông Tomas Ojea Quintan điều tra viên độc lập của Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền ở Bắc Hàn, các nữ công dân Bắc Hàn nói rằng họ không biết sẽ đến Nam Hàn khi họ rời khỏi Trung Cộng. Trước đó, truyền thông Nam Hàn cũng đưa ra báo cáo tương tự kèm theo lời trích dẫn từ các cuộc phỏng vấn của những phụ nữ Bắc Hàn này. Nhiều chuyên gia nói rằng người thân của 12 công dân Bắc Hàn có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu họ vẫn tiếp tục sinh sống ở Nam Hàn.

Bắc Hàn thường xuyên đem vụ việc này làm lý do từ chối yêu cầu của Nam Hàn khi nước này yêu cầu Bình Nhưỡng cho phép những người cao tuổi bị chia cắt trong chiến tranh được đoàn tụ.

Tuyên bố của Bắc Hàn hôm Thứ Sáu 19/07 cho thấy kế hoạch đoàn tụ các gia đình hai miền Nam – Bắc Hàn trong tháng 8 có thể sẽ không xảy ra. Trang web Uriminzokkiri của Bắc Hàn cho biết nếu Nam Hàn không trao trả nữ công dân Bắc Hàn, đây sẽ là “một trở ngại” cho cuộc đoàn tụ các gia đình bị chia cắt và  mối quan hệ giữa hai miền nói chung.

Ủy ban Thống nhất Seoul vẫn chưa đưa ra bất cứ hồi đáp nào về công văn của trang Uriminzokkiri.

Kể từ khi nhậm chức, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã nỗ lực mở rộng quan hệ với Bắc Hàn. Nhưng việc hồi hương 12 công dân Bắc Hàn sẽ là một vấn đề nhạy cảm giữa hai miền. (Mộc Miên)