24/01/2015 | 0

Bắc Hàn đặt điều kiện với Nam Hàn

Bắc Hàn đặt điều kiện với Nam Hàn

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Hôm qua, Bắc Hàn đòi gỡ bỏ cấm vận mà Nam Hàn đã áp đặt từ năm 2010 sau vụ tấn công một tàu hải quân Nam Hàn, và coi đó là điều kiện để nối lại cuộc đối thoại.

Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn chính thức đặt điều kiện nối lại đàm phán, trong đó có việc thảo luận các cuộc gặp gỡ đoàn tụ giữa các gia đình hai miền phân tán vì cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1950 đến năm 1953. Sau chuyến đi thăm đột ngột của đoàn đại diện cao cấp của Bắc Hàn hồi tháng 10 năm rồi tại lễ bế mạc Thế vận hội Đông Nam Á, làm dư luận thế giới kinh ngạc, Nam Hàn nói rằng họ muốn thảo luận về các biện pháp trừng phạt, như là một bước thúc đẩy hoà giải với Bắc Hàn. Các biện pháp cấm vận mà Nam Hàn áp đặt từ tháng 5, 2010 sau vụ Bắc Hàn bắn chìm một tàu hải quân của Nam Hàn làm thiệt mạng 46 thủy thủ, trong đó có biện pháp cắt đứt mọi sự trao đổi về chính trị và thương mại với miền Bắc. Bắc Hàn cũng đã bị Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp cấm vận vì nhiều lần bắn thử hoả tiễn hạt nhân, trong cuộc chiến tranh có tính chất kỹ thuật với miền Nam, sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên mà không có một hiệp ước hoà bình nào được ký kết.

Trong tháng này, Bắc Hàn tuyên bố sẽ đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân nếu Hoa Kỳ huỷ bỏ đợt diễn tập quân sự chung với Nam Hàn, mà Bình Nhưỡng mô tả là để chuẩn bị xâm lược miền bắc. Hoa Kỳ và Nam Hàn đã bác bỏ lời yêu cầu này, cho rằng việc diễn tập chỉ để phòng vệ và đã được tiến hành từ nhiều thập niên qua. (Song Châu)