19/07/2018 | 0

Bắc Hàn đang có 2.6 triệu nô lệ thời hiện đại

Bắc Hàn đang có 2.6 triệu nô lệ thời hiện đại

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo ước tính của một báo cáo gần đây, Bắc Hàn đang có số lượng nô lệ thời hiện đại cao nhất thế giới, với tỷ lệ cứ 1 trên 10 công dân là nạn nhân bị buộc lao động khổ sai.

Hơn 2.6 triệu người đang sống trong tình trạng nô lệ thời hiện đại tại Bắc Hàn, với phần lớn trong số này bị ép buộc lao động bởi chính phủ Bình Nhưỡng, theo báo cáo Chỉ Số Nô Lệ Toàn Cầu 2018. Báo cáo này cũng cho rằng Bắc Hàn là nước có phản ứng kém nhất đối với tình trạng nô lệ, so với mọi quốc gia khác được nghiên cứu, do chính bản thân Bình Nhưỡng cũng trực tiếp tham gia vào việc cưỡng ép lao động, cả trong và ngoài nước.

Bản báo cáo định nghĩa nô lệ thời hiện đại bao gồm các nạn nhân của tình trạng nô lệ, buôn người, cưỡng ép lao động, buộc làm việc để trả nợ, cưỡng ép kết hôn, buôn bán và bóc lột trẻ em. Báo cáo mới được công bố giữa lúc Bắc Hàn đang có nhiều cuộc đàm phán với Hoa Kỳ và Nam Hàn về việc giải trừ hạt nhân và các vấn đề quân sự, và không bàn tới chủ đề nhân quyền. Ông Andrew Forrest, người sáng lập tổ chức Walk Free Foundation, cho rằng thế giới chỉ tập trung vào bom và hỏa tiễn của Bắc Hàn, nhưng nước này vẫn còn rất nhiều thảm kịch, bắt nguồn từ sự đàn áp của chính quyền.

Dưới sự lãnh đạo của ông Forrest, một nhà hoạt động người Úc chống chế độ nô lệ, tổ chức Walk Free đã công bố báo cáo Chỉ Số Nô Lệ Toàn Cầu mỗi năm kể từ năm 2013. Báo cáo này thường ước tính số nô lệ thời hiện đại tại một quốc gia, thay vì chỉ đếm những trường hợp được thông báo. (Mộc Miên)