17/07/2019 | 0

Bắc Hàn: đàm phán nguyên tử có nguy cơ đổ vỡ nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận

Bắc Hàn: đàm phán nguyên tử có nguy cơ đổ vỡ nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận

Ảnh: Reuters

Tin từ Seoul/Washington — Vào hôm Thứ Ba (ngày 16 tháng 7), Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cho biết Hoa Kỳ có vẻ thất hứa về việc không tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Nam Hàn. Việc này sẽ khiến các cuộc đàm nhằm yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử đến bờ vực đổ vỡ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với Bắc Hàn trong cuộc gặp bất ngờ với Chủ Tịch Kim Jong Un hồi tháng trước, tỏ ra không hề bối rối trước tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn. Ông nhắc lại rằng không cảm thấy bị ép buộc phải đưa ra một thỏa thuận nhanh chóng. Trước đó, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết việc Washington đơn phương từ bỏ các cam kết đã khiến Bình Nhưỡng xem xét lại các cam kết của chính họ về việc ngừng thử nghiệm vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Trong một tuyên bố khác được hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa ra, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao đã cáo buộc Washington và Seoul đã thúc đẩy cuộc tập trận của quân đội Dong Maeng vào mùa hè này, và gọi đây là một cuộc “diễn tập chiến tranh.”

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Nam Hàn và Hoa Kỳ đang chuẩn bị thực hiện các chương trình đào tạo kết hợp thường xuyên, nhưng cũng cho biết rằng các cuộc tập trận đã được giảm quy mô để không ảnh hưởng đến ngoại giao. (Mộc Miên)