21/02/2018 | 0

Bắc Hàn đã từng hủy cuộc gặp dự kiến giữa Mike Pence và em gái Kim Jong Un

Bắc Hàn đã từng hủy cuộc gặp dự kiến giữa Mike Pence và em gái Kim Jong Un

Pyeongchang, Nam Hàn. (Reuters)- Các viên chức Hoa Kỳ cho biết phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence có kế hoạch gặp các viên chức Bắc Hàn vào đầu tháng 2, trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội Mùa Đông Nam Hàn, nhưng phía Bắc Hàn đột ngột hủy bỏ cuộc gặp.

Trong một tuyên bố, Nick Ayers là chánh văn phòng của dinh phó tổng thống xác nhận thông tin trên, giải thích rằng phía Bắc Hàn muốn treo lủng lẳng cuộc họp như vậy để phó tổng thống phải dịu giọng trong thông điệp của ông về Bắc Hàn. Sau khi phó tổng thống vẫn cứng rắn lên án việc Bắc Hàn vi phạm nhân quyền, ngược đãi tù nhân và thông báo về những biện pháp trừng phạt mới, thì Bắc Hàn tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp. Ông Ayers nhận xét có lẽ Bắc Hàn không bao giờ có ý nghĩ chân thành về một cuộc đàm phán.

Theo Washington Post, phó tổng thống Mỹ có kế hoạch gặp Kim Yo Jong là em gái của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, cũng như Kim Yong Nam là người đứng đầu nhà nước trên danh nghĩa, vào ngày 10 tháng 2 vừa qua. Nhưng chỉ hai tiếng đồng hồ trước khi cuộc họp bắt đầu, phía Bắc Hàn đơn phương hủy bỏ cuộc đàm phán.

Theo Reuters, trước đó phó tổng thống mạnh mẽ chỉ trích tham vọng sở hữu một vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. Ông thông báo Hoa Kỳ sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất chống lại Bắc Hàn, vẫn cam kết củng cố sự liên minh giữa Hoa Kỳ với Nhật Bản và Nam Hàn.

Phát ngôn viên Tòa Thanh Cung của Nam Hàn cho biết họ không có ý kiến về vấn đề này. (Mai Đức)