16/09/2017 | 1

Bắc Hàn công bố hình ảnh Kim Jong-Un hướng dẫn phóng hỏa tiễn

Bắc Hàn công bố hình ảnh Kim Jong-Un hướng dẫn phóng hỏa tiễn

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Hãng tin KCNA của Bắc Hàn công bố những bức hình tĩnh, cho thấy nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hướng dẫn phóng hỏa tiễn Hwasong-12.

Hình ảnh được công bố hôm nay 16/09, khi Bắc Hàn tuyên bố Bình Nhưỡng  muốn đạt được cân bằng lực lượng quân sự với Hoa Kỳ.

Trước đó Washington tỏ dấu hiệu sự kiên nhẫn của họ đối với biện pháp ngoại giao đang giảm dần, sau khi Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn về phía Nhật Bản lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng.

Trong hình, ông Kim tươi cười khi theo dõi hỏa tiễn bay lên từ bệ phóng di động, vây quanh là một số viên chức. Theo chính phủ Nhật Bản, hõa tiễn phóng thử mới nhất của Bắc Hàn bay qua Hokkaido ở Bắc Nhật Bản vào hôm Thứ Sáu và rớt xuống Thái Bình Dương, chỉ cách đảo khoảng 2,000 cây số về phía Tây.

Theo quân đội Nam Hàn, hỏa tiễn di chuyển tổng cộng khoảng 3,700 cây số, đủ xa để đạt tới Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương mà Bắc Hàn từng đe dọa. Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật bản hôm 15 tháng 9 nói ông tin là Bắc Hàn có ý định bắn tới Guam.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng phi đạn đạn đạo này là một hành động quá khích. Hội đồng gồm 15 thành viên tuyên bố Hội Đồng Bảo An tuyên bố những hành động của Bắc Hàn không chỉ là mối đe dọa tới khu vực, mà tới tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc.

Sau cuộc họp của Hội Đồng Bảo An, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vassily Nebenzia cho biết Moscow sẽ thực hiện các biện pháp chế tài đặt ra trong nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh giải pháp, bao gồm các biện pháp chính trị mà Hoa Kỳ và các quốc gia khác cần thực hiện. Bắc Hàn và các quốc gia khác nên ngừng đe dọa lẫn nhau, và tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa. (Nguyên Trân)