11/06/2018 | 6

Bắc Hàn có thể tìm sự trợ giúp kinh tế từ Trung Cộng chứ không phải từ Hoa Kỳ

Bắc Hàn có thể tìm sự trợ giúp kinh tế từ Trung Cộng chứ không phải từ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các nhà kinh tế học cho rằng Trung Cộng sẽ là quốc gia hỗ trợ Triều Tiên trong việc cải cách kinh tế chứ không phải Hoa Kỳ.

Họ cho rằng kế hoạch cải cách kinh tế được áp dụng không phải là chủ nghĩa tư bản Hoa Kỳ, mà sẽ là kinh tế thị trường kiểm soát bởi nhà nước của Đặng Tiểu Bình. Chủ nghĩa tư bản nhà nước của Đặng Tiểu Bình đã làm gia tăng sức ảnh hưởng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, và giúp cho Trung Cộng phát triển  trong 40 năm qua.

Nhà kinh tế học Nam Hàn- ông Jeon Kyong- cho biết Kim Jong Un chỉ muốn đàm phán với Trump vì Hoa Kỳ vẫn còn lệnh cấm vận đối với Triều Tiên. Sau khi lệnh cấm vận được dở bỏ, mọi tập trung sẽ dồn vào ông Tập và ông Kim. Trung Cộng hiện giờ là đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên với hơn 90% lượng giao dịch mỗi năm.

Trưởng phòng kinh tế của công ty chứng khoán Dongxing tại Bắc Kinh ông Zhang Anyuan cho biết, xét về các khía cạnh địa lý, hệ thống kinh tế, và quy mô thị trường, sự hợp tác giữa Trung Cộng-Triều Tiên mang đến những lợi thế không thay thế được.  Trong vấn đề cải cách thương mại, Triều Tiên vẫn sẽ cố gắng kiểm soát quyền lực của mình bằng cách mở ra các khu vực kinh tế riêng biệt. Các khu vực riêng biệt này sẽ bao gồm nhân công giá rẻ của Bình Nhưỡng và công nghệ cùng với tiềm lực tài chính của Trung Cộng. Việc chỉ phát triển ở những khu vực kinh tế được kiểm soát này sẽ giúp Triều Tiên giới hạn đầu tư nước ngoài, và tự do hóa thị trường được chính phủ kiểm soát. (Mộc Miên)