11/09/2019 | 0

Bắc Hàn có thể tiếp tục đàm phán khi tổng thống Trump sa thải cố vấn an ninh John Bolton

Bắc Hàn có thể tiếp tục đàm phán khi tổng thống Trump sa thải cố vấn an ninh John Bolton

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Theo tin từ Reuters, một viên chức Bắc Hàn – người từng gọi cố vấn John Bolton là một “kẻ cuồng chiến tranh” – cho biết việc Tổng thống Trump loại bỏ vị cố vấn an ninh quốc gia là một cơ hội để tiếp tục đàm phán giải trừ nguyên tử, và họ không phải đối mặt với một kẻ hiếu chiến không nhân nhượng ở phía bên kia.

Trước đây, ông Bolton từng đề nghị việc sử dụng lực lượng quân sự để lật đổ gia đình cầm quyền Kim.  Các viên chức Hoa Kỳ cho biết ông Bolton chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Việt Nam vào tháng Hai.

Tổng thống Trump tuyên bố việc sa thải ông Bolton một ngày sau khi Bắc Hàn báo hiệu sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử bị đình trệ với Hoa Kỳ, nhưng sau đó lại tiến hành vụ phóng hỏa tiễn mới nhất trong một loạt các vụ thử nghiệm vũ khí tương tự. Các nhà phân tích chính sách cho rằng sự ra đi của ông Bolton có thể giúp Hoa Kỳ hồi sinh các cuộc đàm phán, nhưng sẽ không giúp mục tiêu thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí nguyên tử trở nên dễ dàng hơn.

Ông Harry Kazianis, một chuyên gia về Bắc Hàn tại viện chính sách Lợi ích Quốc gia của Washington, nhận định tổng thống Trump giờ đây có thể tự do tìm một cố vấn an ninh quốc gia mới, người có quan điểm sẵn sàng ủng hộ biện pháp ngoại giao với Bắc Hàn. (Mộc Miên)