15/02/2017 | 0

Bắc Hàn cố gắng ngăn cản Mã Lai mổ pháp y thi thể anh trai Kim Jong Un

Bắc Hàn cố gắng ngăn cản Mã Lai mổ pháp y thi thể anh trai Kim Jong Un

Kuala Lumpur, Mã Lai. (Reuters) – Các viên chức Bắc Hàn vào hôm nay đã cố gắng thuyết phục chính quyền Malaysia không mổ pháp y thi thể của anh trai cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un, người vừa bị sát hại tại một phi trường ở Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, phía Malaysia đã từ chối yêu cầu này. Thi thể ông Kim Jong Nam được đưa đến bệnh viện vào sáng 15/02 để điều tra cái chết bí ẩn của ông. Đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia, ông Kang Chol, và một số đồng nghiệp, cũng theo đến bệnh viện và ở lại đây trong 8 tiếng. Theo thông tin từ Malaysia, Nam Hàn, và Hoa Kỳ, ông Kim Jong Nam bị đầu độc tại sân khởi hành của phi trường bởi 2 nữ đặc vụ Bắc Hàn. Hai phụ nữ này sau đó bỏ trốn bằng taxi. Ông Kim qua đời khi đang trên đường được đưa tới bệnh viện.

Nhà chức trách Malaysia đã từ chối yêu cầu không mổ pháp y của đại sứ Bắc Hàn, và hiện vẫn chưa quyết định về việc có giao thi thể ông Kim Jong Nam cho Bắc Hàn hay không. Ông Kim Jong Nam lâu nay vẫn công khai chỉ trích sự cai trị độc tài của gia đình ông tại Bắc Hàn, và sống chủ yếu ở nước ngoài, như Macau, Hong Kong, và Trung Cộng. Cơ quan tình báo Nam Hàn cho hay, vợ con của ông Kim Jong Nam hiện đang sống tại Macau.

Ông Kim Jong Nam từng đến Malaysia vài lần trước đây để du lịch. Malaysia là một trong số ít quốc gia có quan hệ thân thiết với Bắc Hàn. Người dân 2 nước này có thể đi du lịch qua lại mà không cần visa.

Một phụ nữ cầm sổ thông hành Việt Nam bị tình nghi liên can đến vụ sát hại ông Kim Jong-nam. Phụ nữ này khoảng 20 tuổi, bị cảnh sát bắt trước phi trường khoảng 9 giờ sáng 15/02, khi định đáp một chuyến phi cơ bay về Việt Nam. Được hỏi liệu phụ nữ này đúng là nghi can bị chụp hình trong máy ghi ảnh giám sát hay không, phó Tổng Giám đốc thanh tra cảnh sát, Noor Rashid quả quyết rằng chính là bà ta. Ông cũng cho biết đang làm việc với các nhà ngoại giao Bắc Hàn và Việt Nam để xác định xuất thân Việt Nam của nghi can. Noor Rashid cho biết đang truy nã một số nghi can khác dính líu đến vụ giết người kể trên, trong đó có 4 người đàn ông.

Mặt khác, tờ Tin Điện Anh dẫn nguồn từ đơn vị tình báo Nam Hàn hôm nay nói rằng, Kim Jong-nam, 45 tuổi từng viết thư cho Kim Jong-un xin tha mạng cho mình và gia đình. Ông này hôm Thứ Hai 13/02 đã gục xuống nền phi trường Kuala Lumpur trong khi đang chờ lên phi cơ bay trở lại Macau, nơi ông sống lưu vong. Cảnh sát nói rằng một trong hai phụ nữ cầm chiếc khăn tay đặt lên mặt của Kim Jong-nam sau khi một cô gái khác xịt một loại hoá chất. Một nghi can được nhìn thấy trên màn hình giám sát sau đó bị bắt tại phi trường, có vẻ đã bị các nghi can khác bỏ lại.

Một điều nữa mà người ta đang quan tâm là việc bảo vệ an ninh cho Kim Han-sol, 21 tuổi, con trai lớn của Kim Jong-nam đang du học tại Pháp từ năm 2013. (Ngô Bảo)