20/06/2020 | 0

Bắc Hàn chuẩn bị biểu ngữ chống Nam Hàn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng

Bắc Hàn chuẩn bị biểu ngữ chống Nam Hàn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng

North Korea has blamed North Korean defectors for launching leaflets across the border.PHOTO: REUTERS

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Bảy (20/6), truyền thông nhà nước cho biết Bắc Hàn đang chuẩn bị gửi các biểu ngữ tuyên truyền qua biên giới phía nam, đồng thời tố cáo Nam Hàn và những người đào thoát Bắc Hàn.

Đây là hành động trả đũa mới nhất đối với các biểu ngữ từ Nam Hàn khi căng thẳng hai bên gia tăng. KCNA cho biết người dân Bắc Hàn phẫn nộ trên khắp đất nước “đang tích cực thúc đẩy các công tác chuẩn bị cho một đợt phân phát biểu ngữ quy mô lớn”.

Bắc Hàn đổ lỗi cho những người đào thoát Bắc Hàn về hành vi phát biểu ngữ qua biên giới và đe dọa sẽ đưa ra hành động quân sự. Vào hôm thứ Bảy (20/6), Bộ Thống nhất của Nam Hàn, chịu trách nhiệm đối thoại liên Triều, tuyên bố rằng kế hoạch gửi biểu ngữ của Bắc Hàn là “vô cùng đáng tiếc”, và thúc giục họ hủy bỏ kế hoạch này ngay lập tức.

Vào hôm thứ ba (16/6), Bình Nhưỡng phá hủy một văn phòng liên lạc liên Triều để thể hiện sự bất mãn đối với những người đào thoát và Nam Hàn vì không ngăn họ phát biểu ngữ. Vào hôm thứ Sáu (19/6), một nhóm do người đào thoát Bắc Hàn lãnh đạo cho biết họ hủy kế hoạch gửi hàng trăm chai nhựa nhồi gạo, thuốc và khẩu trang cho Bắc Hàn bằng cách ném chúng xuống biển gần biên giới vào hôm Chủ nhật.

Hai miền Triều Tiên, vẫn còn trong tình trạng chiến tranh khi cuộc chiến 1950-1953 của họ kết thúc mà không có hiệp ước hòa bình, tiến hành các chiến dịch phát biểu ngữ trong nhiều thập niên. (BBT)