20/09/2021 | 5

Bắc Hàn cho rằng thỏa thuận tàu ngầm và liên minh mới của Hoa Kỳ có thể kích động một “cuộc chạy đua vũ trang nguyên tử”

Bắc Hàn cho rằng thỏa thuận tàu ngầm và liên minh mới của Hoa Kỳ có thể kích động một “cuộc chạy đua vũ trang nguyên tử”

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Hai (20/9), Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết một liên minh mới của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hợp đồng tàu ngầm gần đây của Hoa Kỳ với Úc có thể kích động một “cuộc chạy đua vũ trang nguyên tử” trong khu vực.

Theo tin từ AFP, hồi tuần trước, Hoa Kỳ công bố một hiệp ước an ninh ba bên mới với Úc và Anh Quốc, như một phần của một quan hệ đối tác chiến lược, theo đó Hoa Kỳ sẽ cung cấp các tàu ngầm nguyên tử cho Canberra.

Vào hôm thứ Tư, Bắc Hàn có vũ trang nguyên tử phóng hai hỏa tiễn ra biển, trong khi Seoul bắn thử thành công một hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm vài giờ sau đó, trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới có công nghệ này.

Hàng loạt các vụ thử nghiệm hỏa tiễn và các thỏa thuận quốc phòng thành công ở Thái Bình Dương thể hiện rõ một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gay gắt trong khu vực khi sự cạnh tranh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ gia tăng.

Liên minh quốc phòng Úc – Hoa Kỳ – Anh Quốc mới của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được nhiều người xem là nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Cộng. Mối quan hệ của chính quyền của ông với Bắc Hàn đánh dấu một sự thay đổi quan điểm so với tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, người thiết lập một mối quan hệ ngoại giao thân thiện với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.