21/11/2018 | 0

Bắc Hàn cho nổ các đồn biên phòng tại khu vực phi quân sự

Bắc Hàn cho nổ các đồn biên phòng tại khu vực phi quân sự

Ảnh: Reuters

Vùng phi quân sự, Bắc Hàn – Vào thứ Ba (20 tháng 11), Bắc Hàn đã cho nổ 10 đồn biên phòng tại vùng phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên theo các thỏa thuận đạt được với Nam Hàn vào đầu năm nay. Theo Bộ Quốc phòng Nam Hàn, các vụ nổ được tiến hành chỉ 4 phút sau khi Bắc Hàn đưa ra thông báo với Nam Hàn.

Các nhà phân tích cho biết Bắc Hàn đã đưa ra quyết định cho nổ các đồn biên phòng cùng một lúc để kịp thời hạn ngày 30 tháng 11. Nam Hàn cũng đang trong quá trình tháo dỡ các đồn biên phòng của họ, sử dụng máy xúc thay vì chất nổ vì lý do môi trường.

Việc phá hủy các đồn biên phòng ở cả hai bên biên giới, tại các khu vực phi quân sự, là một phần của một loạt hành động mà Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, nhằm hoàn toàn phi quân sự hóa khu vực anh ninh chung.

Hai nước đã rút tất cả vũ khí khỏi khu vực an ninh chung tại làng Bàn Môn Điếm và sự hiện diện quân sự đã được giới hạn vào tháng trước với 35 nhân viên quân sự không trang bị vũ trang. Bước tiếp theo trong kế hoạch sẽ là mở cửa làng Bàn Môn Điếm ở cả hai phần quốc gia cho các nhóm du lịch có hướng dẫn viên vào đầu tháng sau.

Tất cả các hành động chung của hai nước là mở đầu cho một kế hoạch lớn hơn, đó là chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong Un đến Seoul, được dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 sắp tới. (Mộc Miên)