19/12/2014 | 0

Bắc Hàn chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng

Bắc Hàn chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ đổ lỗi cho Bắc Hàn về vụ tấn công mạng hãng Sony Pictures, chính thức công nhận sự tham gia của chính quyền Bình Nhưỡng và tuyên bố các công cụ và hạ tầng cơ sở được sử dụng trong vụ tấn công tương tự như hành động trước đó từ phía Bắc Hàn.

FBI miêu tả vụ tin tặc Sony là bất thường bởi vì bản chất tàn phá, cùng với bản chất cưỡng chế của cuộc tấn công. Theo FBI, phân tích kỹ thuật của chương trình điện toán độc hại xóa dữ liệu trong cuộc tấn công vào hãng Sony cho thấy có sự liên kết với các chương trình điện toán độc hại khác mà FBI biết các tin tặc Bắc Hàn trước đó đã phát triển. FBI cũng quan sát thấy sự chồng chéo đáng kể giữa các hạ tầng cơ sở được sử dụng trong cuộc tấn công này và hoạt động mạng độc khác mà chính phủ Hoa Kỳ trước đó liên kết trực tiếp với Bắc Hàn. Ngoài ra, các công cụ được sử dụng trong cuộc tấn công này cũng tương tự như một cuộc tấn công do Bắc Hàn thực hiện vào các ngân hàng và cơ quan truyền thông Nam Hàn vào tháng 3 năm ngoái.

Hôm Thứ Tư, hãng Sony Pictures đã quyết định hủy chiếu bộ phim hài The Interview, dự trù ra mắt đúng vào ngày Giáng Sanh. Bình Nhưỡng đã lên án phim The Interview là một hành động khủng bố và chiến tranh và đã thừa nhận vụ tin tặc có thể là việc làm của những người ủng hộ chế độ. Một nhóm người tự xưng là Những người Bảo vệ Hoà bình đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nhóm tin tặc hôm Thứ Ba nhắc lại các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 nhắm vào Hoa Kỳ và cảnh báo những người tính đi xem phim hãy lánh xa các rạp chiếu cuốn phim đó. (Nguyên Trân)

TAGS: tin tặc