Đang tải...
21/04/2019 | 3

Bắc Hàn chỉ trích “tầm nhìn hạn hẹp” của Cố vấn An ninh hoa kỳ John Bolton về phi nguyên tử hóa

Bắc Hàn chỉ trích “tầm nhìn hạn hẹp” của Cố vấn An ninh hoa kỳ John Bolton về phi nguyên tử hóa

Ông John Bolton - Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Bắc Hàn vừa lên tiếng chỉ trích Cố vấn An ninh Hoa Kỳ John Bolton khi cố gắng kêu gọi Bình Nhưỡng thể hiện hành động nghiêm chỉnh trong quá trình phi nguyên tử hóa.

Theo Reuters, đây là lần thứ hai Bình Nhưỡng chỉ trích một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ trong chưa đầy một tuần.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng bày tỏ tổng thống mong đợi một cuộc hội nghị thượng đỉnh thứ ba với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Tuy nhiên, vào hôm thứ Tư (ngày 17 tháng 4), ông Bolton trả lời với Bloomberg News rằng nếu Bắc Hàn muốn hội nghị thượng đỉnh xảy ra, trước hết họ phải thể hiện thiện chí cho thấy họ đã đưa ra quyết định từ bỏ vũ khí nguyên tử mang tính chiến lược.

Vào hôm thứ Bảy, theo đài KCNA, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son Hui đã gọi bình luận nói trên của ông Bolton là “vô nghĩa” và “không hiểu được quan điểm của các lãnh đạo hai nước.” Bà Choe kết luận rằng, tầm nhìn của ông Bolton thật hạn hẹp và khuyến cáo Hoa Kỳ không nên đưa ra những lời nhận xét thiếu thận trọng như vậy.

Trước đó vào hôm thứ Năm, Bắc Hàn cho biết họ không muốn thỏa thuận và đàm phán với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, đồng thời yêu cầu ông được thay thế bởi một người trưởng thành hơn khi hai nước đàm phán. Bình luận này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bắc Hàn đưa ra thông báo về việc thử nghiệm vũ khí kể từ khi các cuộc đàm phán nguyên tử đỗ vỡ. (Mộc Miên)

Loading...