20/01/2022 | 16

Bắc Hàn chỉ trích “sự thù địch” của Hoa Kỳ và tuyên bố có thể nối lại việc thử nghiệm nguyên tử

Bắc Hàn chỉ trích “sự thù địch” của Hoa Kỳ và tuyên bố có thể nối lại việc thử nghiệm nguyên tử

Tin từ Seoul, Nam Hàn – Hãng thông tấn nhà nước KCNA vào hôm thứ Năm, 20 tháng Giêng, cho biết Bắc Hàn sẽ tăng cường phòng thủ chống lại Hoa Kỳ và xem xét nối lại “tất cả các hoạt động đang tạm thời bị đình chỉ”.

Căng thẳng đang gia tăng sau các vụ thử nghiệm hỏa tiễn gần đây của Bắc Hàn. Bình Nhưỡng đưa ra phản ứng dữ dội sau khi Hoa Kỳ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới, khiến nhiều người lo ngại về sự tái xuất của thời kỳ “fire and fury” năm 2017.

Theo tin từ Reuters, ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, vừa triệu tập cuộc họp của Bộ Chính trị đầy quyền lực của đảng Công nhân cầm quyền vào hôm thứ Tư, 19 tháng Giêng, để thảo luận về “các vấn đề chính sách quan trọng”, bao gồm các biện pháp đối phó với chính sách “thù địch” của Hoa Kỳ.

KCNA cho hay Bộ Chính trị ra lệnh xem lại các biện pháp xây dựng lòng tin và “cấp tốc xem xét vấn đề tái khởi động tất cả các hoạt động đang bị đình chỉ”, đồng thời kêu gọi “lập tức củng cố các thiết bị cho tốt hơn”.

Quyết định này tiếp nối những tuyên bố trước đó của ông Kim vào cuối năm 2019 rằng ông sẽ không còn bị ràng buộc bởi lệnh cấm thử nghiệm đầu đạn nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tầm xa, sau khi Hoa Kỳ không đáp ứng các lời kêu gọi nhượng bộ để mở lại các cuộc đàm phán. Bắc Hàn đưa ra lời khuyến cáo này vài giờ trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc triệu tập một cuộc họp kín để thảo luận về các vụ thử nghiệm hỏa tiễn gần đây.