11/09/2016 | 0

Bắc Hàn chế giễu việc Obama hối thúc cấm vận sau vụ thử hạt nhân

Bắc Hàn chế giễu việc Obama hối thúc cấm vận sau vụ thử hạt nhân

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Bắc Hàn hôm 11 tháng 9 tuyên bố rằng việc Hoa Kỳ hối thúc trừng phạt Bắc Hàn sau vụ thử hạt nhân lần thứ năm là hành vi nực cười, và đe doạ sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân.

Trên đường phố Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Hàn, người ta thấy vẻ kiêu hãnh hiện trên nét mặt của người qua lại. Cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm diễn ra hôm thứ Sáu vừa qua đã được tiến hành ở quy mô lớn chưa từng có.

Từ Tokyo của Nhật Bản, đặc phái viên của Hoa Kỳ là ông Sung Kim sáng sớm 11 tháng 9 cho biết, Hoa Kỳ có thể sẽ đơn phương thi hành lệnh cấm vận chống Bắc Hàn, hai ngày sau khi Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Tuyên bố sau buổi họp với các viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại Tokyo, ông Sung Kim không đề cập đến các biện pháp chi tiết, nhưng cho rằng việc cấm vận Bắc Hàn sẽ sớm được thi hành. Theo ông, Bắc Hàn không hề nao núng trước các biện pháp cấm vận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trước đó, cho thấy tổ chức này cần phải áp dụng thêm nhiều biện pháp mạnh hơn, càng sớm càng tốt trong thời gian tới. (Song Châu)