22/06/2021 | 5

Bắc Hàn chế giễu hy vọng của Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán khi các đồng minh suy nghĩ lại cách tiếp cận

Bắc Hàn chế giễu hy vọng của Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán khi các đồng minh suy nghĩ lại cách tiếp cận

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Một viên chức cao cấp của Bắc Hàn chế nhạo hy vọng của Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán vào hôm thứ Ba, khi Hoa Kỳ và Nam Hàn đồng ý xem xét loại bỏ một nhóm làm việc gây tranh cãi được thành lập để điều phối chính sách của họ đối với Bình Nhưỡng.

Cô Kim Yo Jong, một viên chức cao cấp trong đảng cầm quyền và là em gái của chủ tịch Kim Jong Un, đưa ra một tuyên bố trên truyền thông nhà nước vào hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ dường như đang diễn giải các tín hiệu từ Bình Nhưỡng theo cách có thể dẫn đến thất vọng. Cô đưa ra bình luận này để trả lời cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, người vào hôm Chủ nhật tuyên bố rằng ông nhận thấy một “tín hiệu thú vị” trong bài phát biểu gần đây của ông Kim Jong Un về việc chuẩn bị cho cả đối đầu và ngoại giao với Hoa Kỳ.

Tuyên bố của cô Kim được đưa ra trong chuyến thăm Seoul của đại diện đặc biệt được bổ nhiệm gần đây của Hoa Kỳ về Bắc Hàn Sung Kim, người dự kiến sẽ gặp Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và Bộ trưởng Bộ Thống nhất Lee In-young, người phụ trách các mối quan hệ với Bắc Hàn, vào hôm thứ Ba (22/6).

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết trong cuộc hội đàm giữa ông Kim và người đồng cấp Noh Kyu-duk của Nam Hàn, cả hai đồng ý “xem xét việc chấm dứt nhóm làm việc” trong khi tăng cường phối hợp ở các cấp khác. Nhóm làm việc này được thành lập vào năm 2018 để giúp hai đồng minh phối hợp các phương pháp tiếp cận các vấn đề như các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử, viện trợ nhân đạo, thực thi lệnh trừng phạt và quan hệ liên Triều trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Bắc Hàn vào thời điểm đó.