26/08/2018 | 6

Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ “hai mặt” sau khi chuyến thăm của ngoại trưởng Hoa Kỳ bị hủy bỏ

Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ “hai mặt” sau khi chuyến thăm của ngoại trưởng Hoa Kỳ bị hủy bỏ

Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn.–  Vào hôm Chủ Nhật (26/8), báo nhà nước Bắc Hàn đã cáo buộc Hoa Kỳ về hành vi “hai mặt”, và “toan tính âm mưu” chống lại Bình Nhưỡng, sau khi Washington đột ngột hủy bỏ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên đã đi vào bế tắc kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh Trump- Kim tại Singapore vào tháng Sáu. Ông Pompeo đã gây áp lực để Bắc Hàn đề ra các bước rõ ràng đối với việc giải trừ vũ khí nguyên tử, trong khi Bình Nhưỡng lại yêu cầu Washington phải nhượng bộ trước.

Tờ Rodong Sinmun của Bắc Hàn cho biết một đơn vị đặc nhiệm của Hoa Kỳ đóng quân tại Nhật Bản đang tiến hành một cuộc tập trận trên không nhằm “xâm nhập Bình Nhưỡng”. Bài viết nói Bắc Hàn không thể chịu đựng sự “hai mặt” của Hoa Kỳ, khi Washington vừa bận rộn với cuộc tập trận bí mật, vừa tiến hành đối thoại với thái độ niềm nở.

Phản ứng trước thông tin trên, tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul cho biết không nắm được thông tin về cuộc tập trận mà tờ Rodong Sinmun đề cập. Phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Bắ Hàn cũng hối thúc Washington từ bỏ “mưu đồ quân sự vô nghĩa”, và thực thi thỏa thuận mà Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Singapore hồi tháng 6/2018, nhằm hướng tới việc giải trừ nguyên tử triệt để trên Bán đảo Triều Tiên. (Mộc Miên)