13/06/2015 | 0

Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ gởi virus bệnh than nhắm vào Bắc Hàn

Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ gởi virus bệnh than nhắm vào Bắc Hàn

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ bác bỏ một sự khẳng định vô căn cứ của Bắc Hàn, cho rằng Hoa Kỳ muốn nhắm virus bệnh than vào Bắc Hàn, sau khi có báo cáo về các mẫu virus bệnh than sống được vô tình gởi tới một căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Nam Hàn.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Jeff Rathke cho biết các cáo buộc thật sự vô lý, không xứng đáng nhận sự trả lời. Gần đây, một báo cáo của Ngũ Giác Đài cho biết những mẫu bệnh than sống có thể được sử dụng như vũ khí sinh học, vô tình được gởi đến Úc, Canada, Anh, Nam Hàn và các phòng thí nghiệm ở 19 tiểu bang Hoa Kỳ và Washington, DC. Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc Ja Song Nam viết một lá thư gởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, và Tổng thư ký Ban Ki-moon, yêu cầu tiến hành cuộc điều tra về âm mưu chiến tranh sinh học chống Bắc Hàn.

Trong lá thư ngày 4 tháng 6, Đại sứ Ja kèm theo một thông báo của Ủy ban Quốc phòng Bắc Hàn, kêu gọi thế giới xem xét lô hàng chứa mẫu bệnh than sống, gọi đây là thách thức nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và một tội ác ghê tởm nhằm diệt chủng.

Hiện nay Bắc Hàn đang bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt vì thực hiện các vụ thử hỏa tiễn và nguyên tử. Ngoài lệnh cấm vận vũ khí, Bình Nhưỡng còn bị cấm kinh doanh trong nền công nghiệp hỏa tiễn và nguyên tử, không được phép nhập cảng hàng xa xỉ. (Mai Đức)