05/09/2017 | 1

Bắc Hàn cảnh cáo sẽ gởi thêm nhiều “gói tặng phẩm” đến Hoa Kỳ

Bắc Hàn cảnh cáo sẽ gởi thêm nhiều “gói tặng phẩm” đến Hoa Kỳ

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Hôm nay, một nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Hàn tuyên bố đã sẵn sàng gửi thêm nhiều “gói tặng phẩm” đến Hoa Kỳ sau lần bắn thử vũ khí hạt nhân mới nhất và mạnh nhất đã gây chấn động dư luận quốc tế.

Han Tae Song, đại sứ của Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc cho biết như trên tại cuộc hội nghị giải trừ quân bị được Liên Hiệp Quốc tài trợ tổ chức ở Geneva, hai ngày sau khi Bắc Hàn cho nổ một quả bom hạt nhân, lần thứ sáu thử vũ khí hạt nhân.

Ông Han tuyên bố tại hội nghị ở Geneva rằng ông hãnh diện khi nói rằng Bắc Hàn đã bắn thử thành công một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa với một quả bom hydrogen để nhằm biểu thị chiến lược xây dựng sức mạnh hạt nhân của họ. Han còn nói rằng đó là biện pháp tự vệ mới nhất của Bắc Hàn và là một gói quà được chuyển đến Hoa Kỳ chứ không nhắm đến một quốc gia nào khác.

Tin từ Bắc Hàn sáng nay cho biết, Uỷ ban đối ngoại của chính phủ Nhật Bản đã bỏ phiếu chính thức lên án việc Bắc Hàn bắn thử vũ khí hạt nhân hai ngày trước đó. Nghị quyết này cho thấy thái độ giận dữ của Nhật Bản khi xác định việc chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy Liên Hiệp Quốc tăng cường cấm vận Bắc Hàn, nhằm mục đích vận động thực hiện chương trình phi hạt nhân hoá tại quốc gia hung hăng này.

Trong khi đó, việc kinh doanh ở khu vực biên giới Hoa Lục và Bắc Hàn đã bắt đầu bị tác động bởi các biện pháp cấm vận mạnh hơn của Trung Cộng nhắm vào quốc gia láng giềng.

Tại khu vực cầu sông Yalu nối liền thành phố Đan Đông của tỉnh Liêu Ninh ở miền bắc Hoa Lục và Bắc Hàn, cảnh sát đã tăng gấp đôi sự kiểm soát công dân Bắc Hàn sang Hoa Lục. Đan Đông là trung tâm mua bán giữa Hoa Lục và Bắc Hàn đã lâm vào tình trạng hoạt động trì trệ sau khi Trung Cộng áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế hàng hoá của Bắc Hàn đưa sang.

Hồi tháng rồi, Trung Cộng đã cắt giảm sản lượng thuỷ sản nhập cảng của Bắc Hàn mà không thông báo trước để nhằm kềm chế quốc gia lân bang tiếp tục thử hoả tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Nghị quyết mới nhất của Liên Hiệp Quốc mở rộng thêm khoảng cách trừng phạt, từ việc hạn chế chuyển sang cấm tiệt sản lượng than đá và sắt nhập cảng từ Bắc Hàn. Lệnh cấm này cũng đồng thời buộc Trung Cộng hạn chế nhập cảng các loại hải sản và sử dụng lao động của Bắc Hàn.

Không ai tiên đoán được liệu Bắc Hàn sẽ tiếp tục thực hiện tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của họ hay không. Tuy nhiên, hiện vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch bắn hoả tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân của họ, bất chấp lệnh cấm vận mới nhất đã bắt đầu có hiệu lực.

Các nhà lập pháp và giới phân tích của Nam Hàn tin rằng Bắc Hàn có thể bắn thử thêm vũ khí hạt nhân lần nữa vào khoảng 9 tháng 9 tới đây nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập. (Nguyên Trân)