05/09/2017 | 0

Bắc Hàn cảnh báo sẽ gởi thêm nhiều “gói tặng phẩm” đến Hoa Kỳ

Bắc Hàn cảnh báo sẽ gởi thêm nhiều “gói tặng phẩm” đến Hoa Kỳ

Geneva, Thuỵ Sĩ. (Reuters)- Hôm nay 5 tháng 9, một nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Hàn tuyên bố đã sẵn sàng gửi thêm nhiều “gói tặng phẩm” đến Hoa Kỳ sau lần bắn thử vũ khí hạt nhân mới nhất và mạnh nhất đã gây chấn động dư luận quốc tế.

Han Tae Song, đại sứ của Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc cho biết như trên tại cuộc hội nghị giải trừ quân bị được Liên Hiệp Quốc tài trợ tổ chức ở Geneva, hai ngày sau khi Bắc Hàn cho nổ một quả bom hạt nhân, lần thứ sáu thử vũ khí hạt nhân. Ông Han tuyên bố tại hội nghị ở Geneva rằng ông hãnh diện khi nói rằng Bắc Hàn đã bắn thử thành công một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa với một quả bom hydrogen để nhằm biểu thị chiến lược xây dựng sức mạnh hạt nhân của họ. Han còn nói rằng đó là biện pháp tự vệ mới nhất của Bắc Hàn, và là một gói quà được chuyển đến Hoa Kỳ chứ không nhắm đến một quốc gia nào khác.

Tin sáng nay cho biết, Uỷ ban đối ngoại của chính phủ Nhật Bản đã bỏ phiếu chính thức lên án việc Bắc Hàn bắn thử vũ khí hạt nhân hai ngày trước đó. Nghị quyết này cho thấy thái độ giận dữ của Nhật Bản khi xác định việc chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy Liên Hiệp Quốc tăng cường cấm vận Bắc Hàn, nhằm mục đích vận động thực hiện chương trình phi hạt nhân hoá tại quốc gia hung hăng này. Các nhà lập pháp và giới phân tích của Nam Hàn tin rằng Bắc Hàn có thể bắn thử thêm vũ khí hạt nhân lần nữa vào khoảng 9 tháng 9 tới đây nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập. (Song Châu)