27/04/2016 | 1

Bắc Hàn cần vũ khí hạt nhân để chống Mỹ

Bắc Hàn cần vũ khí hạt nhân để chống Mỹ

Pyongyang, Bắc Hàn. (Reuters) – Bắc Hàn nói rằng họ cần một lực lượng răn đe hạt nhân mạnh mẽ để chống lại các mối đe dọa và thù địch của Mỹ.

Đài truyền hình chính thức KRT hôm thứ tư, trích dẫn một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết Mỹ tiếp tục theo đuổi các chính sách thù địch, đe dọa hạt nhân và tống tiền chống lại Bắc Hàn sẽ chỉ làm cho Bắc Hàn đạt các tiến bộ mạnh mẽ hơn trong việc tăng cường khả năng tấn công hạt nhân. Bộ Thống nhất Nam Hàn cho biết hôm thứ Tư rằng một vụ thử hạt nhân mới của Bắc Hàn sắp xảy ra, trong khi Đảng Lao động cầm quyền Bắc Hàn dự định tổ chức đại hội đảng trong tháng 6. Đây là một hội nghị đầu tiên trong vòng 36 năm.

Nỗ lực của Bắc Hàn để phát triển khả năng hạt nhân đã gia tăng kể từ tháng Một, khi họ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư, và sau đó với một chuỗi các cuộc thử nghiệm các hỏa tiễn có khả năng mang đầu đạn nguyên tử. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ ba là không có các giải pháp dễ dàng cho các mối đe dọa từ Bắc Hàn, và trong khi Hoa Kỳ có thể phá hủy Bắc Hàn với các loại vũ khí mà Hoa Kỳ có, nhưng sẽ gây ra rất nhiều tổn thất nhân đạo, mà còn gây ảnh hưởng đến quốc gia đồng minh Nam Hàn. (Lê Hoàng)