11/02/2020 | 1

Bắc Hàn cải thiện các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn vào năm 2019 trái lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc

Bắc Hàn cải thiện các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn vào năm 2019 trái lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc

Theo báo cáo tuyệt mật của Liên Hiệp Quốc được hãng tin Reuters xem qua vào hôm thứ Hai (10/2), Bắc Hàn tiếp tục cải thiện các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo hồi năm ngoái trái với lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Báo cáo cho biết nước này cũng nhập cảng trái phép dầu mỏ tinh chế và xuất cảng lượng than trị giá khoảng 370 triệu mỹ kim với sự giúp đỡ của các sà lan Trung Cộng. Bản báo cáo dài 67 trang cho Ủy ban trừng phạt Bắc Hàn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, dự kiến sẽ được công bố vào tháng tới, được đưa ra khi Hoa Kỳ cố gắng phục hồi các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử bị đình trệ với Bắc Hàn. Bắc Hàn phải gánh chịu lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2006.

Các giám sát viên trừng phạt cho biết, trong một nỗ lực mới để trốn tránh các lệnh trừng phạt, Bắc Hàn bắt đầu xuất cảng hàng triệu tấn hàng hóa – bị cấm kể từ năm 2017 – bằng sà lan. Quốc gia thành viên ẩn danh thông báo với các giám sát viên rằng những sà lan này giao than trực tiếp đến ba cảng ở Vịnh Hàng Châu của Trung Cộng và cả các cơ sở dọc theo sông Dương Tử.

Các giám sát viên của Liên Hiệp Quốc cũng cho biết một quốc gia thành viên báo cáo rằng Bắc Hàn xuất cảng ít nhất một triệu tấn cát từ việc nạo vét sông, trị giá ít nhất 22 triệu mỹ kim, đến các cảng của Trung Cộng. (BBT)