20/03/2017 | 0

Bắc Hàn ca ngợi động cơ phóng hoả tiễn là sản phẩm thần kỳ

Bắc Hàn ca ngợi động cơ phóng hoả tiễn là sản phẩm thần kỳ

Cholsan, Bắc Hàn. (Reuters) – Bắc Hàn vừa lên tiếng tuyên bố đã thử nghiệm thành công loại động cơ mới có sức đẩy mạnh hơn mà lãnh tụ Kim Jong Un của họ gọi đó là sản phẩm mới của ngành kỹ nghệ hoả tiễn của nước này.

Bắc Hàn ca ngợi loại vũ khí mới nhất là một phép lạ, trong khi Kim Jong Un gọi đó là sự ra đời của một sản phẩm đầy sáng tạo của hệ thống hoả tiễn đất nước họ. Hình ảnh xuất hiện tràn ngập trên báo chí nhà nước Bắc Hàn cho thấy Kim đích thân giám sát việc đưa động cơ mới sản xuất vào sử dụng hồi cuối tuần qua tại một địa điểm phóng hoả tiễn từng được biết đến, cho thấy rằng loại động cơ kỹ thuật mới có thể được sử dụng để phóng hoả tiễn tầm xa.

Kim cũng đồng thời xác nhận rằng Bắc Hàn sắp bắn thử loại hoả tiễn đạn đạo liên lục địa mà một số chuyên viên quốc phòng sợ rằng có thể bắn đến miền tây của Hoa Kỳ và Liên Âu. Hoạt động thử nghiệm này xảy ra vài tiếng đồng hồ trước cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Cả hai bên đều cam kết sẽ cùng làm việc để hướng Bắc Hàn ra khỏi chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi, bất chấp căng thẳng đang dâng cao vì vụ Nam Hàn lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ THAAD để đối phó với khả năng có thể xảy ra vụ tấn công từ Bắc Hàn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi hành động trên của Bắc Hàn là hết sức tồi tệ. (Song Châu)