27/03/2021 | 16

Bắc Hàn biện hộ thử nghiệm hỏa tiễn vì Hoa Kỳ tiếp tục tập trận

Bắc Hàn biện hộ thử nghiệm hỏa tiễn vì Hoa Kỳ tiếp tục tập trận

Tin từ Seoul, Nam Hàn – Hôm thứ bảy (27/3), Bắc Hàn cho biết chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có bước đi sai lầm đầu tiên và thể hiện thái độ thù địch khi chỉ trích vụ thử hỏa tiễn tự vệ của nước này.

Ông Ri Pyong Chol, Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Công nhân cầm quyền của Bắc Hàn cho biết, cuộc thử nghiệm chỉ mang tính tự vệ trước các mối đe dọa do Nam Hàn và Hoa Kỳ gây ra bằng các cuộc tập trận chung và vũ khí tiên tiến của họ. Ông cho biết rằng, phía Bắc Hàn bày tỏ sự lo lắng về việc Hoa Kỳ xem đây là một hành động vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và công khai thể hiện thái độ thù địch sâu sắc.

Hôm thứ sáu (26/3), Bắc Hàn cho biết họ đã phóng một loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới. Tổng thống Biden sau đó cho rằng hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhưng vẫn cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. Ý kiến của tổng thống Biden là một sự xâm phạm đối với quyền tự vệ và đồng thời là một sự khiêu khích, Washington có thể phải đối mặt với điều gì đó không tốt nếu tiếp tục đưa ra những nhận xét thiếu suy nghĩ như trên. Bên cạnh đó, ông Ri Pyong Chol cáo buộc chính quyền tổng thống Biden đã tận dụng mọi cơ hội để khiêu khích Bình Nhưỡng bằng cách coi nước này là mối đe dọa an ninh. V

ụ thử nghiệm trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố sẽ làm việc để phi nguyên tử hóa Bắc Hàn, và chỉ trích việc nước này vi phạm nhân quyền có hệ thống và phổ biến trong chuyến thăm Seoul với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. (BBT)