28/02/2018 | 12

Bắc Hàn bị cáo buộc gởi hỏa tiễn và vũ khí hóa học đến Syria

Bắc Hàn bị cáo buộc gởi hỏa tiễn và vũ khí hóa học đến Syria

Geneva, Thụy Sỹ. (Reuters) – Bắc Hàn được cho là đã gởi hỏa tiễn đạn đạo và các linh kiện vũ khí hóa học đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, theo báo cáo mới nhất của các chuyên gia.

Bản báo cáo dài 200 trang, dự kiến sẽ được công bố chính thức vào giữa tháng 3, hiện đã được tiết lộ cho một số hãng truyền thông. Trong đó, các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc nói rằng, các vật phẩm được gởi đi bao gồm gạch kháng acid, van khóa, và nhiệt kế, theo bản tin của tờ New York Times. Các đợt giao hàng bắt đầu được thực hiện từ năm 2008. Tờ Times cho biết, các kỹ sư hỏa tiễn của Bắc Hàn cũng được nhìn thấy đang làm việc tại các cơ sở chế tạo hỏa tiễn và vũ khí hóa học bên trong Syria.

Báo cáo điều tra được soạn thảo bởi một hội đồng chuyên gia, chịu trách nhiệm giám sát sự tuân thủ của Bắc Hàn đối với các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Theo hãng tin AP, cuộc điều tra phát hiện Bình Nhưỡng đã gởi hơn 40 chuyến hàng vũ khí đến Syria, trong thời gian giữa năm 2012 đến 2017. Ông Andrew Weber, một cựu viên chức của Ngũ Giác Đài, nói rằng Bình Nhưỡng lâu nay vẫn cung cấp vũ khí sát thương hàng loạt cho các quốc gia có vấn đề như Syria, nhằm đổi lấy tiền mặt. Bắc Hàn cũng được cho là có một kho dự trữ lớn, cất giữ vũ khí hóa học, sinh học, và các hệ thống hỏa tiễn.

Vào tuần trước, Hoa Kỳ đã ban hành một loạt các lệnh trừng phạt khắt khe đối với Bắc Hàn, nhằm ngăn chận quốc gia này nhập cảng dầu và các loại hàng hóa bị cấm khác. (Ngô Bảo)