10/06/2014 | 0

Bắc Hàn bắt giữ một công dân Hoa Kỳ

Bắc Hàn bắt giữ một công dân Hoa Kỳ

Miamisburg, Ohio. (Reuters) – Luật sư của ông Jeffrey Fowle, 56 tuổi, công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ ở Bắc Hàn, cho biết ông là một người cha có 3 con, đam mê phiêu lưu và có đang đi du lịch ở nước này.
Tuần trước Bắc Hàn tuyên bố họ bắt giữ một du khách Hoa Kỳ vì vi phạm luật pháp của nước này. Đây là công dân Hoa Kỳ thứ ba bị Bình Nhưỡng giam giữ. Ông Fowle cư ngụ tại Miamisburg, Ohio, làm việc cho thành phố Moraine.
Ngay trước khi Bắc Hàn tuyên bố họ đang giam giữ ông Fowle, hãng tin Kyodo của Nhật Bản trích dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Bắc Hàn đã bắt giữ một công dân Hoa Kỳ từ giữa tháng 5, ngay trước khi ông rời Bắc Hàn, với cáo buộc ông để lại khách sạn một cuốn khinh thánh.
Bắc Hàn thường sử dụng người nước ngoài bị bắt giữ như là những lá bài ngoại giao để được nhượng bộ kinh tế và các chuyến thăm của các chính trị gia cao cấp để tìm cách tìm tự do cho công dân của nước mình.
Năm ngoái, Bắc Hàn đã bắt giữ rồi thả các công dân Hoa Kỳ khác, trong đó có cựu chiến binh cuộc chiến Đại Hàn Merrill Newman. Bình Nhưỡng trục xuất ông sau hơn 1 tháng giam giữ với cáo buộc tội phạm chiến tranh.
Tháng 4, Bắc Hàn cho biết họ đang giam giữ một công dân Hoa Kỳ, tên là Matthew Todd Miller vì vi phạm trắng trợn luật pháp của nước này, sau khi tới đây bằng thị thực du lịch.
Bắc Hàn cũng đang giam giữ ông Kenneth Bae, một nhà truyền giáo Hoa Kỳ gốc Đại Hàn. Ông Bae bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì cáo buộc sử dụng tôn giáo để lật đổ hệ thống chính trị của nước này. (H. Nguyễn)