23/04/2017 | 0

Bắc Hàn bắt giữ công dân Hoa Kỳ thứ ba

Bắc Hàn bắt giữ công dân Hoa Kỳ thứ ba

Washington, DC. (Reuters) –   Bắc Hàn vừa bắt giữ một công dân Hoa Kỳ, tăng số người Mỹ bị bắt giữ ở đó lên thành 3 người.

Ông Park Chan-mo- hiệu trưởng trường Đại Học Khoa Học và Kỹ Thuật Bình Nhưỡng- cho biết ông Tony Kim, có tên Đại Hàn là Kim Sang-duk, bị bắt giữ từ hôm qua 22/04. Ông Kim khoảng 50 tuổi, giảng dạy môn kế toán tại trường được khoảng 1 tháng. Ông Kim bị bắt giữ khi ông tìm cách rời khỏi nước này từ phi trường quốc tế Bình Nhưỡng.

Tòa đại sứ Thụy Điển tại Bình Nhưỡng thông báo, họ được biết về việc một công dân Mỹ gốc Đại Hàn bị bắt giữ gần đây, nhưng không bình luận gì thêm. Tòa đại sứ Thụy Điển giải quyết vấn đề lãnh sự cho Hoa Kỳ tại Bắc Hàn, bởi vì Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn.

Ông Kim đã dạy tại trường đại học Khoa Học và Kỹ Thuật Yanbian ở Trung Quốc, trước khi tới Bình Nhưỡng. Theo ông Park Chan-mo, ông được thông báo rằng việc bắt giữ không liên quan tới công việc của ông Kim tại trường đại học.

Cho tới tối 23/04, truyền thông chính thức Bắc Hàn chưa đưa tin về việc bắt giữ. Vụ bắt giữ ông Kim xảy ra vào thời điểm căng thẳng tăng cao bắt thường giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Cả hai quốc gia gần đây đều đưa ra lời đe dọa chiến tranh. Thêm một người Mỹ bị bắt có thể sẽ còn làm căng thẳng tăng cao hơn nữa. (Nguyên Trân)