16/06/2018 | 2

Bắc Hàn bắt đầu trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên

Bắc Hàn bắt đầu trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên

ẢNh: FOX News

Theo thông tin mới nhận được, Bắc Hàn đang bắt đầu trao trả hài cốt những binh sĩ Hoa Kỳ bị mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Trong một buổi phỏng vấn với Fox News, tổng thống Trump tiết lộ rằng ông đã trao đổi số điện thoại với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và sẽ trực tiếp gọi điện vào ngày mai 17/06. Ông cho biết Bắc Hàn đã thực hiện đúng lời hứa của mình trong hội nghị thượng đỉnh vừa qua ở Singapore. Hiện cả hai bên đều đang nỗ lực thực tế hóa các thỏa thuận đã đạt được đồng thời đẩy nhanh quá trình giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Tổng thống Trump cho biết vấn đề vũ khí nguyên tử ở Bắc Hàn đã được “giải quyết phần lớn”. Phía Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu thảo luận với đồng minh an ninh chủ chốt của mình là Nam Hàn về việc tạm dừng các buổi tập trận quân sự.

Theo một viên chức của Seoul thì những quyết định liên quan đến vấn đề này sẽ sớm được công bố. Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In cũng đã tỏ rõ quan điểm sẵn sàng tạm dừng tập trận để “linh hoạt hóa” tư thế quân sự của Nam Hàn đối với Bình Nhưỡng, đồng thời xây dựng niềm tin cho quá trình giải trừ vũ khí nguyên tử ở Bắc Hàn. Hiện các bên đã tiến hành tổ chức hội đàm về vấn đề này.

Được biết, các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn luôn là cái gai trong mắt Bắc Hàn, xem đây là hành động tập dợt để xâm lược. Một số chuyên gia cho rằng ông Trump có thể đang sử dụng các cuộc tập trận như một con bài mặc cả nhằm gây áp lực buộc Bắc Hàn phải giải trừ vũ khí nguyên tử. (Mộc Miên)