13/05/2022 | 19

Bắc Hàn báo cáo trường hợp tử vong do COVID-19 đầu tiên

Bắc Hàn báo cáo trường hợp tử vong do COVID-19 đầu tiên

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Truyền thông nhà nước vào hôm thứ Sáu, 13 tháng 5, cho biết ít nhất một người nhiễm COVID-19 đã thiệt mạng ở Bắc Hàn, và hàng trăm nghìn người có triệu chứng sốt, cho thấy mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát đầu tiên được xác nhận trong nước.

Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn thừa nhận đợt bùng phát lớn ở một quốc gia chưa từng báo cáo các ca nhiễm trước đó kể từ khi đại dịch bắt đầu. Hãng tin Reuters cho hay thông tin này có thể đánh dấu một cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng đối với chế độ biệt lập.

Phát ngôn viên của ông Yoon Suk-yeol, tân tổng thống Nam Hàn, người nhậm chức trong tuần này, vào hôm thứ Sáu, 13 tháng 5, tuyên bố ông Yoon đang có kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cùng các hỗ trợ y tế khác cho người dân Bắc Hàn, và chính phủ của ông sẽ thảo luận chi tiết với Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia cho rằng với khả năng xét nghiệm hạn chế của Bắc Hàn, những con số được công bố cho đến nay có thể chỉ chiếm một phần nhỏ các ca lây nhiễm. Đầu này có thể dẫn đến hàng nghìn ca tử vong ở một trong hai quốc gia duy nhất trên thế giới không có chiến dịch chích ngừa COVID-19. Hãng thông tấn KCNA đưa tin khoảng 187,800 người đang được điều trị cách ly sau khi cơn sốt không rõ nguồn gốc “bùng phát rộng trên toàn quốc”.

KCNA cho biết khoảng 350,000 người đã có dấu hiệu sốt, bao gồm 18,000 người mới báo cáo triệu chứng vào hôm thứ Năm, 12 tháng 5.